Trang chủ >

Thông tin - Sự kiện

Hội thảo quốc tế về Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và Quỹ đầu tư bất động sản (REIT)

         Nhằm xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý cho sự ra đời của những sản phẩm mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Hiệp hội Chuyên gia Phân tích Chứng khoán Nhật Bản (SAAJ) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và Quỹ đầu tư bất động sản (REIT).

Bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch UBCKNN phát biểu tại hội thảo

 Hội thảo diễn ra trong hai ngày 20 và 21 tháng 9 năm 2012, thu hút sự tham gia của các nhà quản lý và hoạch định chính sách, các chuyên gia đầu tư từ các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và các định chế tài chính cũng như các nghiên cứu viên đến từ các Viện Nghiên cứu, các Trường Đại học. Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm không nhỏ của các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm hiểu, xây dựng và phát triển các sản phẩm mới như quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và quỹ đầu tư bất động sản (REIT) đối với chiến lược đa dạng hóa các hàng hóa phù hợp, có chất lượng cho TTCK Việt Nam.

Hội thảo đã nghe ông Yuta Seki, Giám đốc điều hành, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu, Viện Nghiên cứu các thị trường vốn Nomura (Nhật Bản) trình bày về những đặc trưng cơ bản, cơ chế hoạt động của quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và quỹ đầu tư bất động sản (REIT) cũng như những kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn quá trình xây dựng và phát triển các quỹ này ở thị trường Mỹ và Nhật Bản. Thị trường ETF toàn cầu mới hình thành trên 10 năm, tuy nhiên đã thể hiện một sự phát triển mạnh mẽ đầy ấn tượng nhờ đặc tính thanh khoản cao, lợi nhuận an toàn, chi phí thấp và là công cụ đầu tư hấp dẫn cả các định chế đầu tư lẫn các nhà đầu tư cá nhân. Trong khi đó REIT là một dạng công cụ kết nối hiệu quả hai thị trường quan trọng là TTCK và TT BĐS, tạo cho nhà đầu tư nhỏ lẻ cơ hội tham gia đầu tư vào thị trường BĐS thương mại, nơi đòi hỏi vốn lớn, kinh nghiệm chuyên môn hóa cao. Ông Yuta Seki đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò của quỹ ETF và quỹ đầu tư BĐS trong quá trình phục hồi kinh tế, giải quyết vấn đề nợ xấu liên quan tới bất động sản và chứng khoán ở Nhật.

Từ phía cơ quan quản lý, TSKH. Nguyễn Thành Long, Vụ trưởng Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán - UBCKNN giới thiệu một số nội dung cơ bản trong dự thảo Thông tư hướng dẫn thành lập và quản lý quỹ hoán đổi danh mục, quỹ đầu tư bất động sản, đồng thời chia sẻ quan điểm cũng như những ý tưởng của cơ quan quản lý được thể hiện trong hai dự thảo này. 

Hội thảo cũng được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp và các câu hỏi của các thành viên thị trường trong phần hỏi đáp liên quan tới hai dạng công cụ đầu tư mới này. Các thắc mắc, câu hỏi tập trung chủ yếu vào vấn đề tính thanh khoản, cơ chế hoạt động, thành viên tạo lập thị trường, rủi ro và các thước đo hiệu quả hoạt động của các dạng quỹ này.

                                                                                                                     Nguồn: Phòng QLNCKH, SRTC