Trang chủ >

Thông tin - Sự kiện

Sinh hoạt khoa học: Kinh tế Việt Nam chống chịu “Covid”: Nghĩa lý của “Bình thường mới”

          Ngày 29/10/2020, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (Trung tâm NCKH&ĐTCK) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học: Kinh tế Việt Nam chống chịu “Covid”: Nghĩa lý của “Bình thường mới”, đây là một trong chuỗi công tác nghiên cứu khoa học của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) năm 2020.

Đến tham dự buổi sinh hoạt có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm NCKH&ĐTCK – Chủ trì buổi sinh hoạt; cùng sự góp mặt của đông đảo các cán bộ, chuyên viên là đại diện các Vụ, Cục thuộc UBCKNN, Trung tâm NCKH&ĐTCK, Tạp chí Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Diễn giả tại buổi sinh hoạt là PGS.TS. Trần Đình Thiên – Thành viên của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

Tại buổi sinh hoạt, PGS.TS. Trần Đình Thiên đã trình bày những vấn đề về tác động đại dịch Covid-19 đối với kinh tế thế giời và Việt Nam. Tóm lược như sau:

Phần nội dung Một thế giới mới và khác, PGS.TS. Trần Đình Thiên đưa ra các nội dung:

- Covid 19: nguyên nhân và hậu quả; bất ổn và rủi ro toàn cầu;

- Trung Quốc – Châu Á trỗi dậy: mất cân bằng và xung đột;

- Bối cảnh phát triển mới, khác thường và không bình thường.

Phần nội dung Việt Nam đối mặt covid và nhiệm vụ “tiến kịp”: bài học, PGS.TS. Trần Đình Thiên đưa ra các nội dung về:

- Những chuyển hướng cơ bản, tạo nền tảng;

- Kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm 2020;

- Nhận diện nền kinh tế;

- Ngân hàng: đối mặt nợ xấu gia tăng.

Phần nội dung Thách thức đứng dậy và vươn tới, gồm:

- Tương lai bất thường, bất định và bất ổn;

- Kinh tế Việt Nam: nhận diện thời thế

 - Bức tranh kinh tế Việt Nam và triển vọng

- Nhận diện nền kinh tế;

- Các ưu tiên vĩ mô.

Cũng trong khuôn khổ chương trình của buổi sinh hoạt, phần nội dung trao đổi tập trung về những vấn đề liên quan đến chủ đề trên, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến TTCK Việt Nam.

         Kết thúc buổi sinh hoạt, thay mặt ban tổ chức Bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã cảm ơn việc tạo điều kiện tổ chức từ phía Lãnh đạo UBCKNN, sự cộng tác nhiệt tình của PGS.TS. Trần Đình Thiên – diễn giả trực tiếp của buổi sinh hoạt, cũng như sự tham dự và trao đổi của cán bộ, chuyên viên đến từ các đơn vị của UBCKNN. Với thành công từ buổi sinh hoạt, Trung tâm NCKH&ĐTCK mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, cộng tác từ các chuyên gia và đại biểu tham dự để các buổi sinh hoạt khoa học trong thời gian tới sẽ thành công hơn nữa.

Nguồn: Phòng QLNCKH, SRTC