Trang chủ >

Thông tin - Sự kiện

Sinh hoạt khoa học: “Môi trường kinh tế - chứng khoán năm 2022; giải pháp đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước”

Ngày 21/7/2022, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (NCKH&ĐTCK) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học “Môi trường kinh tế - chứng khoán năm 2022; giải pháp đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước”, đây là một trong chuỗi công tác nghiên cứu khoa học của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) năm 2022.

Bà Phạm Thúy Lan, Trưởng phòng Quản lý NCKH - SRTC đang phát biểu giới thiệu nội dung buổi sinh hoạt khoa học

Đến tham dự buổi sinh hoạt có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm NCKH&ĐTCK – Chủ trì buổi sinh hoạt; cùng sự góp mặt của đông đảo các cán bộ, chuyên viên là đại diện các Vụ, Cục thuộc UBCKNN, Trung tâm NCKH&ĐTCK, Tạp chí Chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Diễn giả tại buổi sinh hoạt là TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV.

Diễn giả tại buổi sinh hoạt là TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV.

Tại buổi sinh hoạt, TS. Cấn Văn Lực đã trình bày những vấn đề về kinh tế thế gới và Việt Nam năm 2022; Thị trường chứng khoán Việt Nam 2022 và giải pháp đối với UBCKNN. Tóm lược như sau:

- Về Kinh tế thế giới năm 2022: tác động của dịch Covid 19 đến kinh tế thế giới; tình hình địa chính trị (chiến sự Nga – Ukraina); giá cả, lạm phát, lãi suất tăng → rủi ro tài chính, an ninh năng lượng tăng; khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu.

- Về triển vọng Kinh tế Việt Nam năm 2022: các điểm sáng đối với kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022; Rủi ro và thách thức đối với kinh tế Việt Nam 2022 và cung cấp thông tin về các chính sách lớn của Chính phủ năm 2022;

- Phần nội dung về thị trường chứng khoán Việt Nam, diễn giả đưa ra các số liệu về TTCK trong giai đoạn trước và đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022:

●Về cơ hội

+ Kinh tế phục hồi khá, lạm phát, tỷ giá trong tầm kiểm soát

+ Pháp lý đã và đang được tháo gỡ

+ Chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ

+ Chiến lược tăng trưởng xanh, tài chính xanh chuẩn bị được ban hành

+ Sản phẩm, dịch vụ chứng khoán mới được bổ sung

+ Doanh nghiệp phục hồi khá, giá chứng khoán ở mức trung bình.

●Về thách thức của thị trường chứng khoán Việt Nam

+ Rủi ro, bất định tăng: rủi ro địa chính trị, giá cả, lạm phát và lãi suất tăng

+ Vấn đề vốn, tăng vốn của các công ty chứng khoán

+ Các chính sách chặt chẽ hơn đối với thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán của các tổ chức tín dụng

+ Hành vi đầu tư, tiêu dùng của khách hàng thay đổi

+ Vấn đề làm bóng, thao túng giá, minh bạch

Phần giải pháp đối với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán, gồm:

+ Vận hành Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam theo Quyết định sô 32/QĐ-TTg ngày 07/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ

+ Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch

+ Thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi năm 2023

+ Phát triển nhà đâu tư cá nhân chuyên nghiệp nhiều hơn

+ Nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu thị trường …

Các khách mời tham gia phần thảo luận: (từ trái ảnh) 1. ThS. Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc - Phụ trách Trung tâm;

2. TS. Tôn Tích Quý, nguyên Phó Giám đốc SRTC; 3. PGS. TS. Lê Thị Hòa, nguyên Vụ Phó Vụ quản lý phát hành UBCKNN.

Cũng trong khuôn khổ chương trình của buổi sinh hoạt, phần nội dung trao đổi tập trung về những vấn đề liên quan đến chủ đề trên, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết thúc buổi sinh hoạt, thay mặt ban tổ chức Bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã cảm ơn việc tạo điều kiện tổ chức từ phía Lãnh đạo UBCKNN, sự cộng tác nhiệt tình của TS. Cấn Văn Lực – diễn giả trực tiếp của buổi sinh hoạt, cũng như sự tham dự và trao đổi của cán bộ, chuyên viên đến từ các đơn vị của UBCKNN. Với thành công từ buổi sinh hoạt, Trung tâm NCKH&ĐTCK mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, cộng tác từ các chuyên gia và đại biểu tham dự để các buổi sinh hoạt khoa học trong thời gian tới sẽ thành công hơn nữa.

Nguồn: Phòng QL NCKH - SRTC