Trang chủ >

Thông tin - Sự kiện

Sinh hoạt khoa học: “Môi trường kinh tế - chứng khoán năm 2021: giải pháp đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước”

         Ngày 28/4/2021, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (Trung tâm NCKH&ĐTCK) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học “Môi trường kinh tế - chứng khoán năm 2021: giải pháp đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước”, đây là một trong chuỗi công tác nghiên cứu khoa học của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) năm 2021.

Đến tham dự buổi sinh hoạt có sự hiện diện của Ông Hoàng Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm NCKH&ĐTCK – Chủ trì buổi sinh hoạt; cùng sự góp mặt của đông đảo các cán bộ, chuyên viên là đại diện các Vụ, Cục thuộc UBCKNN, Trung tâm NCKH&ĐTCK, Tạp chí Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Diễn giả tại buổi sinh hoạt là TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV.

Tại buổi sinh hoạt, TS. Cấn Văn Lực đã trình bày những vấn đề về kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2021; Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020-2021 và giải pháp đối với UBCKNN. Tóm lược như sau:

- Về Kinh tế thế giới năm 2021: tác động của dịch Covid 19 đến kinh tế thế giới; triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu.

- Về Kinh tế Việt Nam năm 2021: các điểm sáng đối với kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021; Rủi ro và thách thức đối với kinh tế Việt Nam 2021 và cung cấp thông tin về các chính sách lớn của Chính phủ năm 2021;

 - Phần nội dung về thị trường chứng khoán Việt Nam, diễn giả đưa ra các số liệu về TTCK trong giai đoạn trước và đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021:

●Về cơ hội

+ Khung  pháp lý ngày càng hoàn thiện

+ Nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc

+ Quy mô thị trường, lượng giao dịch ngày càng lớn

+ Chỉ số P/E ở mức hấp dẫn so với các thị trường khu vực

+ Thu nhập tăng nhanh cùng với việc ngày càng có nhiều nhà đâu tư quan tâm tới TTCK ;

●Về thách thức của TTCK Việt Nam

+ Triển vọng phục hồi kinh tế còn tiềm ẩn nhiểu rủi ro

+ Quy mô TTCK Việt Nam còn khá nhỏ so với các nước trong khu vực

+ Các sản phẩm còn ít, chưa đa rạng; tính minh bạch, chuyên nghiệm chưa cao

+ Hạn chế về hạ tầng dẫn đến tình trạng nghẽ lệnh, ảnh hưởng đến niềm tin vào thị trường

+ Nguy cơ bong bóng trên thị trường do lượng vốn từ các nhà đầu tư mới (F0) chưa có nhiều kiến thức về TTCK.

Cũng trong khuôn khổ chương trình của buổi sinh hoạt, phần nội dung trao đổi tập trung về những vấn đề liên quan đến chủ đề trên, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến TTCK Việt Nam.

Kết thúc buổi sinh hoạt, thay mặt ban tổ chức Ông Hoàng Mạnh Hùng đã cảm ơn việc tạo điều kiện tổ chức từ phía Lãnh đạo UBCKNN, sự cộng tác nhiệt tình của TS. Cấn Văn Lực – diễn giả trực tiếp của buổi sinh hoạt, cũng như sự tham dự và trao đổi của cán bộ, chuyên viên đến từ các đơn vị của UBCKNN. Với thành công từ buổi sinh hoạt, Trung tâm NCKH&ĐTCK mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, cộng tác từ các chuyên gia và đại biểu tham dự để các buổi sinh hoạt khoa học trong thời gian tới sẽ thành công hơn nữa.

Nguồn: Phòng QLNCKH, SRTC