Trang chủ >

Thông tin - Sự kiện

Sinh hoạt khoa học: “Bức tranh kinh tế vĩ mô và chính sách tài chính- tiền tệ năm 2019; hàm ý đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước”

       Ngày 18/4/2019, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán (Trung tâm NCKH&ĐTCK) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học “Bức tranh kinh tế vĩ mô và chính sách tài chính- tiền tệ năm 2019; hàm ý đối với UBCKNN”, đây là một trong chuỗi công tác nghiên cứu khoa học của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) năm 2019.

Đến tham dự buổi sinh hoạt có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm NCKH&ĐTCK – Chủ trì buổi sinh hoạt; cùng sự góp mặt của đông đảo các cán bộ, chuyên viên là đại diện các Vụ, Cục thuộc UBCKNN, Trung tâm NCKH&ĐTCK, Tạp chí Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Diễn giả tại buổi sinh hoạt là TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn tài chính tiền tệ quốc gia, Giám đốc Trường Đào tạo BIDV.

Tại buổi sinh hoạt, TS. Cấn Văn Lực đã trình bày những vấn đề tiêu biểu của kinh tế thế giới và bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2019, cũng như những chính sách tài chính – tiền tệ năm 2019. Tóm lược như sau:

- Dự báo kinh tế thế giới ăm 2019: điểm sáng và điểm lo ngại

- Nhận định kinh tế Việt Nam năm 2019: lạm phát tiếp tục được kiểm soát; kinh tế dự bảo tăng trưởng khá cao; tỷ giá, lãi suất cơ bản ổn định; dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục; TTCK khả quan hơn so với năm 2018 …đi kèm với rủi ro và thách thức: các lĩnh vực tái sơ cấu nền kinh tế còn chậm; nợ công, thâm hụt NSNN còn ở mức cao; năng lực cạnh tranh chưa cải thiện nhiều, năng suất lao động còn thấp, thêm vào đó là rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung…

- Về chính sách tài chính – tiền tệ năm 2019: chính sách tiền tệ “Chủ động, linh hoạt và thận trọng”, chính sách tài chính “chặt chẽ, kỷ luật và kỷ cương”, đẩy mạnh xử lý các TCTD yếu kém gắn liền với xử lý nợ xấu theo NQ42 và QĐ 1058…

Phần nội dung Hàm ý đối với UBCKNN, TS. Cấn Văn Lực cũng đưa ra các gợi ý về:

- Thực hiện quyết định số 242 về cơ cấu lại TTCK đến năm 2020 và định hướng 2025;

- Ưu tiên hoàn thiện thể chế về chứng khoán (sửa đổi Luật chứng khoán; thể chế vận hành SGDCK Việt Nam; vị trí và vai trò của UBCKNN);

- Ưu tiên quản lý, phát triển 4 trụ cột: thị trường, hàng hóa, các bên tham gia và công nghệ thông tin

- Giải pháp phát triển TTCK bền vững, tăng khả năng chống chọi với các cú sốc bên ngoài;

-Tăng cường năng lực nguồn nhân lực, quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro...

Cũng trong khuôn khổ chương trình của buổi sinh hoạt, phần nội dung trao đổi tập trung về những vấn đề liên quan đến chủ đề trên, đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến TTCK Việt Nam.

Kết thúc buổi sinh hoạt, thay mặt ban tổ chức Bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã cảm ơn việc tạo điều kiện tổ chức từ phía Lãnh đạo UBCKNN, sự cộng tác nhiệt tình của TS. Cấn Văn Lực – diễn giả trực tiếp của buổi sinh hoạt, cũng như sự tham dự và trao đổi của cán bộ, chuyên viên đến từ các đơn vị của UBCKNN. Với thành công từ buổi sinh hoạt, Trung tâm NCKH&ĐTCK mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, cộng tác từ các chuyên gia và đại biểu tham dự để các buổi sinh hoạt khoa học trong thời gian tới sẽ thành công hơn nữa.

Nguồn: Phòng QLNCKH, SRTC