Trang chủ >

Thông tin - Sự kiện

Hội thảo quốc tế “Định danh khách hàng điện tử trên thị trường chứng khoán Việt Nam – Cơ hội và thách thức”

         Ngày 05/11/2019 tại Khách sạn Melia Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo Chứng khoán (Trung tâm NCKH&ĐTCK) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp với Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán, Tổ nghiên cứu fintech của UBCKNN tổ chức hội thảo quốc tế “Định danh khách hàng điện tử trên thị trường chứng khoán Việt Nam – Cơ hội và thách thức”.

Ông Bùi Hoàng Hải, Vụ Trưởng Vụ Quản lý kinh doanh chứng khoán phát biểu tại hội thảo

Đến tham dự hội thảo có các đại biểu từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Tư pháp; các đại biểu từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu về tài chính và thị trường tài chính trong nước (Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính); các khách mời từ các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, ngân hàng, công ty fintech.

Về phía đơn vị chủ trì UBCKNN, có sự hiện diện của ông Bùi Hoàng Hải – Vụ trưởng Vụ Chào bán chứng khoán, Tổ trưởng Tổ nghiên cứu fintech UBCKNN; bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm NCKH&ĐTCK, cùng các đại diện từ các đơn vị thuộc UBCKNN (Vụ Phát triển thị trường, Vụ Quản lý quỹ, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ GSTT, Vụ TCCB, Trung tâm NCKH&ĐTCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán…).

Định danh số hay định danh điện tử là yêu cầu thiết yếu để xây dựng nền kinh tế số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Đối với ngành dịch vụ dịch vụ tài chính, với sự phát triển của công nghệ và nhằm mục đích đơn giản hóa quy trình, thủ tục, nâng cao trải nghiệm của khách hàng, định danh khách hàng điện tử (eKYC) đã dần được biết đến nhiều hơn và được ứng dụng ở các thị trường trên thế giới. Tại Việt Nam, định danh khách hàng điện tử, đặc biệt là định danh khách hàng điện tử trong lĩnh vực chứng khoán, vẫn còn là một vấn đề tương đối mới mẻ, cần có sự nghiên cứu đầy đủ trước khi đưa vào áp dụng do bên cạnh những cơ hội mà nó có thể mang lại là những thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn, an ninh cho khách hàng (nhà đầu tư), bảo mật thông tin và trên hết là xây dựng khung khổ pháp lý phù hợp.

Tại Hội thảo, phần chương trình tham luận của các đại biểu diễn giả tham dự đã mang đến nhiều góc nhìn về kinh nghiệm cũng như thực tiễn triển khai hoạt động định danh khách hàng điện tử tại các quốc gia trên thế giới. Các tham luận gồm:

1. Nghiên cứu trường hợp của Ấn Độ: Xây dựng hạ tầng chung cho hoạt động tiếp nhận khách hàng – Diễn giả: Ông Nanda Mohan Shenoy D., Giám đốc điều hành, Besfit Business Solutions Private Limited

2. eKYC – Bước tiến quan trọng với số hóa trong ngành chứng khoán – Diễn giả: Ông Nhâm Hà Hải, Phó Tổng Giám đốc công ty chứng khoán Kỹ thương.

3. Giải pháp công nghệ xác thực danh tính và nhận diện khuôn mặt bằng AI – Diễn giả Ông Karan Sudhendran, Trưởng phòng Sản phẩm công nghệ nhận dạng, công ty Trusting Social

Ngoài những phần trình bày tham luận của các đại biểu khách mời, một phần chương trình nhận được sự quan tâm lớn trong hội thảo là thời gian thảo luận xung quanh việc xây dựng và thiết lập hệ thống dữ liệu định danh khách hàng. Tại phần chương trình này, các đại biểu và diễn giả khách mời là những chuyên gia có kinh nghiệm đã đưa ra giải đáp, trả lời cụ thể, rõ ràng cho những câu hỏi; đồng thời chỉ ra những cơ hội và thách thức cho việc phát triển hệ thống định danh khách hàng tại Việt Nam.

Kết thúc buổi hội thảo, Ông Bùi Hoàng Hải – Vụ trưởng Vụ Chào bán chứng khoán, Tổ trưởng Tổ nghiên cứu fintech UBCKNN, đại diện ban tổ chức, đã bày tỏ sự cảm ơn tới sự tham gia của các chuyên gia, khách mời, đại biểu, góp phần vào sự thành công của hội thảo quốc tế về định danh khách hàng điện tử.

Nguồn: Phòng QLNCKH, SRTC