Trang chủ >

Quan hệ hợp tác

Giới thiệu về Hiệp hội Chứng khoán và Đầu tư châu Á

Hiệp hội Chứng khoán và Đầu tư châu Á (Asian Securities and Investment Federation – ASIF) được thành lập vào tháng 11/1979 với những thành viên đầu tiên là các đại diện từ Úc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Mục đích hoạt động của Hiệp hội là thúc đẩy lợi ích của cộng đồng tài chính và đầu tư khu vực Châu Á và Châu Đại dương, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của người hành nghề trong lĩnh vực tài chính và đầu tư thông qua việc trao đổi ý tưởng và cung cấp phương tiện nhằm tạo điều kiện kết nối giữa các chuyên gia trong ngành.

Đồng hành cùng với sự phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán ở Châu Á và Châu Đại dương kể từ khi được thành lập, đến nay ASIF đã có sự tham gia của thêm 5 thành viên khác, gồm các tổ chức, hiệp hội đến từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam.

Tại hội nghị thường niên năm 2014 tổ chức tại Jakarta (Indonesia), Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán trở thành thành viên chính thức của ASIF, mở ra cơ hội tăng cường hợp tác với các tổ chức, hiệp hội thành viên khác của ASIF trong khu vực châu Á nhằm nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn cho người hành nghề chứng khoán nói riêng và nguồn nhân lực cho thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.

Với tư cách thành viên của ASIF, Trung tâm NCKH&ĐTCK đã tham gia tích cực và khẳng định vai trò của mình trong các hoạt động chung của hiệp hội, đồng thời đạt được sự hợp tác chặt chẽ với các tổ chức thành viên khác như Hiệp hội Phân tích chứng khoán Nhật Bản (SAAJ), Viện Chứng khoán và Đầu tư Hồng Kông (HKSI). Năm 2018, Trung tâm NCKH&ĐTCK đăng cai tổ chức và tổ chức thành công hội nghị thường niên của ASIF tại Việt Nam. Nhân dịp này, Trung tâm đã phối hợp với ASIF và các tổ chức thành viên như Hiệp hội Phân tích chứng khoán Nhật Bản (SAAJ), Hiệp hội Phân tích đầu tư Thái Lan (IAA) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề Công nghệ chuỗi khối (blockchain) và khả năng ứng dụng trên thị trường chứng khoán: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý cho Việt Nam” với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Sở Giao dịch chứng khoán Nhật Bản (JPX), Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (TSE) và Việt Nam. Sự kiện có sự tham dự của đại diện các tổ chức thành viên ASIF, đại diện các cơ quan quản lý cũng như thành viên thị trường chứng khoán Việt Nam và các tổ chức nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán trong nước.

Nguồn: SRTC