Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 19/10/2020 đến ngày 23/10/2020

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

    Trong tuần đầu tiên của đợt họp trực tiếp vừa qua, Quốc hội đã dành liền ba ngày thảo luận về kinh tế, xã hội, ngân sách, trong đó có dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm sau.

    Theo dự thảo này, mục tiêu tổng quát của năm sau vẫn là tập trung thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

    Chính phủ dự kiến 12 chỉ tiêu chủ yếu với tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6% so với năm 2020. Quy mô GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người. Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%...

    Dự thảo cũng nêu nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan thực hiện tốt trong năm tới với những yêu cầu cụ thể.

     Đó là, tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống và giảm thiểu thiệt hại từ đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác. Đẩy nhanh việc nghiên cứu, hợp tác quốc tế trong phát triển vắc-xin và có giải pháp để người dân tiếp cận vắc-xin phòng dịch sớm nhất.

    Cùng đó, chủ động bố trí nguồn lực và thực hiện các giải pháp phù hợp, kịp thời theo thẩm quyền (bao gồm cả các giải pháp về tín dụng, thuế, phí, lệ phí…) để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhất là trong một số ngành công nghiệp, dịch vụ, du lịch, hàng không… và người lao động, người dân mất việc, thiếu việc làm, bị giảm sâu thu nhập. Trường hợp vượt thẩm quyền cần báo cáo Quốc hội xem xét quyết định.

    Dự thảo nghị quyết cũng nêu yêu cầu thực hiện các giải pháp tài khóa, tiền tệ phù hợp để vừa kích thích tổng cầu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, các ngành, lĩnh vực trọng yếu, thúc đẩy tăng trưởng, vừa bảo đảm ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

    Có giải pháp, chính sách thích hợp để tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp, hạn chế tìm đến các nguồn vốn tín dụng không chính thức.

    Thực hiện nhất quán nguyên tắc quản lý giá theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết của Nhà nước theo quy định của pháp luật. Công khai, minh bạch trong điều hành đối với giá điện, xăng dầu cũng như các hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu khác có ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu dùng của người dân.

    Tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu, nhất là các ngân hàng thương mại yếu kém được kiểm soát đặc biệt, tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước, bảo đảm an toàn hệ thống.

    Chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường.

    Tập trung xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, nhất là các dự án thuộc ngành công thương.

     Trong số các nhiệm vụ năm tới còn có sớm hoàn thành Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) trên cơ sở kế thừa Quy hoạch điện VII điều chỉnh, bám sát Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó bảo đảm cơ cấu hợp lý giữa điện than, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và thủy điện gắn với vấn đề bảo vệ môi trường.

 Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại tệ

     Ngày 6/11/2020, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.185 VND/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức 23.175 -  23.846 VND/USD (mua vào - bán ra). Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là trong khoảng 23.090 - 23.270 VND/USD. Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 23.090 - 23.270 VND/USD (mua vào- bán ra). Cụ thể: Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá ở mức: 23.090 -  23.270VND/USD (mua vào - bán ra). Vietinbank  được niêm yết ở mức: 23.088 - 23.268  VND/USD (mua vào - bán ra). ACB:  niêm yết ở mức: 23.110- 23.260VND/USD (mua vào - bán ra).

      Trên thị trường thế giới, Đồng USD sụt giảm sau khi cuộc bầu cử tại Mỹ có những diễn biến mới và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kiên định chính sách tiền tệ siêu lỏng. Đồng bạc xanh giảm mạnh chủ yếu do khả năng ông Biden thắng cử gần như chắc chắn. Giới đầu tư đánh cược vào khả năng một chính quyền mới sẽ ban hành các biện pháp kích thích lớn hơn so với ông Donald Trump. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đạt 92.552 điểm, giảm 0.589 điểm, tương đương để mất 0.92%.

- Thị trường nội tệ

     Nợ xấu tại nhiều nhà băng tăng nhanh, có nơi ghi nhận nợ có khả năng mất vốn tăng gấp ba so với đầu năm. Qua báo cáo tài chính của 15 ngân hàng thương mại cho thấy, có tới 14 nhà băng ghi nhận số dư nợ xấu tăng từ 30% trở lên so với đầu năm. Số nợ xấu đang tăng cao, lãnh đạo các ngân hàng cho rằng, đây là diễn tiến khó tránh trong tình hình kinh tế hiện tại. Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng mạnh đến khách hàng doanh nghiệp lẫn cá nhân, những người làm công ăn lương, buôn bán nhỏ. Đối tượng khách hàng doanh nghiệp hiện phục hồi khá nhanh trong tình hình dịch bệnh có chiều hướng được kiểm soát. Đó cũng được xem là hiệu quả mà Thông tư 01 đã tạo ra, trong việc giữ cho một số doanh nghiệp không "ngã ngựa". Mặc dù nợ xấu ngân hàng tăng mạnh, nhưng đi sâu vào phân tích cần cân nhắc tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ. Nợ xấu ban đầu có tỷ lệ thấp, con số tăng vọt 30%, 40%, thậm chí cao hơn nhiều so với đầu năm có thể cho cái nhìn tiêu cực. Tuy nhiên, theo ông, xét tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ thì hiện vẫn được kiểm soát tốt và ở mức thấp so với quy định. Do các doanh nghiệp bị giảm thiểu hoặc mất hẳn khả năng trả nợ, đáng lẽ họ sẽ đi dần xuống từ nhóm nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3), nợ nghi ngờ mất vốn (nhóm 4) và nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5). Việc chuyển nhóm nợ đáng lý ra phải được các ngân hàng thực hiện nhanh và sớm, nhưng trên thực tế lại bị trì hoãn do được Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước "bật đèn xanh". Sự hỗ trợ này làm chậm quá trình minh bạch hóa những nguy cơ tiềm ẩn về nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Thời điểm này, chất lượng nợ xấu cũng ngày càng giảm sút khi từ các nhóm 2,3 đang di chuyển dần về nhóm 4, 5  Thế nhưng, với tình hình hiện tại, mặc dù đã kiểm soát dịch khá tốt, kinh tế của Việt Nam vẫn trong giai đoạn tiềm ẩn nguy cơ khó đoán định. Bởi kinh tế nước ta vốn dựa nhiều vào giao thương toàn cầu nhưng các nước hiện nay vẫn đang vật lộn với dịch bệnh. Cộng đồng doanh nghiệp đương nhiên sẽ khó có sức khỏe tài chính tích cực trong năm nay và năm sau.

     Khi dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế, không chỉ có doanh nghiệp lớn mong muốn được hỗ trợ vốn rẻ, được giãn nợ và miễn giảm lãi suất cùng các khoản phí dịch vụ khác từ Chính phủ và ngành ngân hàng, mà doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, người lao động cũng kỳ vọng được cấp vốn. Việc hỗ trợ cho doanh nghiệp là cần thiết, song phải chọn lựa đối tượng cụ thể để hỗ trợ sao cho đúng và trúng. Có như vậy mới thực sự hiệu quả. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, NHNN đã ban hành Thông tư 01 về cơ cấu nợ, giãn nợ và giảm lãi cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng đã đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp SME. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp cho biết vẫn rất khó để tiếp cận dòng vốn từ những gói vay này. Các ngân hàng thương mại cũng có lý do riêng là phải “phòng thủ” nợ xấu trong tương lai, thậm chí có thể kéo dài hết năm sau. Đại diện NHNN đã nhiều lần lên tiếng về việc không thể hạ chuẩn cho vay, dù là lý do Covid-19. Quy chế cho vay khách hàng của ngân hàng không có sự phân biệt đối xử giữa các nhóm khách hàng. Tuy nhiên, đi vào thực tế, những doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, phương án kinh doanh rõ ràng, có tài sản thế chấp thì ngân hàng sẽ có nhiều chính sách thu hút khách hàng về mình. Còn doanh nghiệp yếu kém, hoạt động kinh doanh không đáng tin cậy, không có phương án tài chính minh bạch, nếu ngân hàng cho vay vốn thì nguy cơ nợ xấu cao. Vì vậy, điều kiện ngân hàng đặt ra cho doanh nghiệp SME là rất khó, cần có sự hỗ trợ của ngân hàng từ xây dựng phương án đến tư vấn, trên cơ sở đó giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn vay.

Thị trường vàng

    Giá vàng trong nước tuần qua diễn biến tăng giảm liên tục trước biến động của giá vàng thế giới, nhưng biên độ giao động tăng giảm thấp hơn thị trường quốc tế.

Giá vàng SJC trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 56,25 – 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) ngày 7/11, thấp nhất ở mức 55,85 – 56, 37 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 5/11. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán vẫn là 520.000 đồng/lượng.

Tính đến phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng trong nước 3,76 triệu đồng/lượng.

Thị trường BĐS

     Trong  bối cảnh thị trường BĐS các thành phố lớn ngày càng khan hiếm nguồn cung do thủ tục rà soát dự án, khó khăn từ dòng vốn tín dụng, giá đất bị đẩy cao và quĩ đất nội đô ngày càng hạn hẹp, thì xu hướng đầu tư dần chuyển dần sang các các tỉnh lân cận, đặc biệt là các tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa mạnh. Trong đó, đất nền, các tổ hợp dự án nghỉ dưỡng hay khu đô thị đồng bộ là các phân khúc mà nhà đầu tư quan tâm tại thị trường tỉnh lẻ. Tuy nhiên, theo Hội môi giới cảnh báo, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Đặc biệt, có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng.  Cụ thể, mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó, nhưng hiện nay, thị trường BĐS Quảng Ninh cho thấy có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch. Trong quí III/2020 chỉ ghi nhận khoảng 10 dự án có hoạt động bán hàng tại Hạ Long. Nhiều dự án đã điều chỉnh giá bán, giảm mạnh so với thời gian sốt trước đây từ hơn 30 triệu/m2 xuống còn 23 - 27 triệu/m2. Còn tại Nghệ An và Thanh Hóa, báo cáo trước đó của VARs cũng chỉ ra rằng, đây là hai thị trường sôi động nhất cả nước trong năm 2019 nhưng giá đất đã có dấu hiệu sốt ảo. Tại Bắc Ninh và Bắc Giang, trong quí III/2020, thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền nhất là khu vực trung tâm thành phố và ven các khu công nghiệp. Lượng giao dịch, giá đất nền tăng mạnh so với quí I và II. Đối với các tỉnh giáp ranh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, việc hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng đã giúp thị trường BĐS tại khu vực này sôi động hơn. Kéo theo đó, giá BĐS cũng bị đẩy lên cao. Cụ thể, theo Hội môi giới, giá căn hộ tại Bình Dương đã bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp thời kì dịch bệnh.

 Thị trường chứng khoán

- Thị trường chứng khoán thế giới

      Phố Wall chứng kiến tuần tăng mạnh nhất từ tháng 4 dù bầu cử chưa ngã ngũ. Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang trong ngày thứ Sáu khi các chuyên viên giao dịch chờ đợi kết quả kết quả bầu cử tổng thống và quốc hội Mỹ. Dù vậy, các chỉ số chính vẫn khép lại tuần khởi sắc nhất kể từ tháng 4. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (06/11), Dow Jones giảm 66.78 điểm (tương đương 0.24%) xuống 28,323.4 điểm, S&P 500 mất 1.01 điểm (tương ứng 0.03%) còn 3,509.44 điểm, nhưng Nasdaq cộng 4.30 điểm (tương đương 0.04%) lên 11,895.23 điểm. Năng lượng và tài chính là hai lĩnh vực rớt giá mạnh nhất trong chỉ số S&P 500, với mức giảm lần lượt là 2.1% và 0.8%. Trong khi đó, cổ phiếu UnitedHealth với mức giảm gần 2% đã ảnh hưởng đến Dow Jones. Bất chấp những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Phố Wall vẫn ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 4. Cả S&P 500 và Nasdaq đều nhảy vọt lần lượt 7.3% và 9% trong tuần qua. Cùng kỳ, Dow Jones tăng 6.9%. Ngoài ra, S&P 500 còn ghi nhận đà tăng mạnh nhất trong tuần bầu cử kể từ năm 1932. Báo cáo việc làm được công bố trong ngày thứ Sáu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã giảm mạnh từ mức 7.7% trong tháng 9 xuống còn 6.9% trong tháng 10 nhưng đà phục hồi của thị trường lao động đã chậm lại khi các gói hỗ trợ tài khóa suy yếu và số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.Sau khi báo cáo việc làm tháng 10 được công bố, Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho rằng các số liệu kinh tế cho thấy Quốc hội nên ban hành một gói kích thích nhỏ hơn chủ yếu tập trung vào tác động của đại dịch. Tổng khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ đạt 10.36 tỷ cổ phiếu, cao hơn so mức bình quân phiên trong 20 ngày vừa qua.

- Thị trường chứng khoán trong nước

      Chứng khoán tuần 02-06/11/2020 thanh khoản sụt giảm mạnh, nhìn chung Vn-Index đã có một tuần giao dịch tương đối khả quan. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm so với tuần trước, đồng thời khối ngoại cũng bán ròng khá mạnh. Các chỉ số thị trường biến động tương đối tích cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 1.39% đạt mức 938.29 điểm, HNX-Index đóng cửa tuần tăng 2.93% dừng tại 139.31 điểm. Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 284 triệu cổ phiếu/phiên, giảm mạnh 25.35% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 35 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 25.71%. VN-Index đã có một tuần giao dịch tương đối tốt về mặt điểm số. Chỉ số đã có 4/5 phiên tăng điểm trong tuần qua, song thanh khoản thị trường lại ghi nhận ở mức khá thấp. Các cổ phiếu trụ thay phiên nhau đóng vai trò nâng đỡ thị trường. Tác động tiêu cực nhất lên chỉ số là VIC, cổ phiếu này sụt giảm gần 1.5% trong tuần qua. Tuần qua đánh dấu một tuần giao dịch khá tích cực đối với nhóm ngân hàng. Đa số các Large Cap đại diện trong ngành đều có diễn biến lạc quan đều góp mặt trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất lên VN-Index. Nhóm cổ phiếu chế biến thủy sản cũng có diễn biến tích cực trong tuần qua. Cùng hiện diện sắc xanh với hơn 12% trong tuần qua. Nhóm bất động sản giao dịch khá ảm đạm. Các Large Cap đều giao dịch với sắc đỏ. Đồng thời, các mã này cũng nằm trong top 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên VN-Index. Nhìn chung VN-Index đã có một tuần giao dịch tương đối khả quan sau nhịp sụt giảm mạnh trước đó. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 1,847 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 1,864 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 16 tỷ đồng trên sàn HNX

Thị trường Upcom

     Giao dịch trên thị trường chứng khoán UPCoM nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 4 phiên và mua ròng duy nhất 1 phiên cuối tuần ngày 6/11. Tổng cộng, khối ngoại đã bán ròng 1,14 triệu đơn vị, tăng gần 115% so với tuần trước. Tổng giá trị bán ròng tương ứng 10,1 tỷ đồng, trong khi tuần trước đó mua ròng 9,61 tỷ đồng. Trong đó, khối này đã mua vào 879.150 đơn vị, giá trị 51,61 tỷ đồng (giảm 16,28% về lượng và 4,88% về giá trị so với tuần trước) và bán ra với khối lượng 2,02 triệu đơn vị, giá trị 61,71 tỷ đồng (tăng 27,71% về lượng và 38,21% về giá trị so với tuần trước).

Chỉ số

ĐIỂM

KLGD

(triệu đơn vị)

GTGD

(tỷ đồng)

KLGD

bình quân/phiên

trong tuần

GTGD

bình quân/phiên

trong tuần

Vn-Index

938,29

268,232

5,359

307,947

6,086

HNX-Index

139,31

35,596

417,14

39,700

535

UpCom-Index

63,57

39,695

464,99

24,019

320,432

 

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này*

 
 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 11/01/2021 đến ngày 15/01/2021 (23/02/2021-09:15)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 04/01/2021 đến ngày 8/01/2021 (23/02/2021-09:11)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 28/12/2020 đến ngày 31/12/2020 (23/02/2021-09:06)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 21/12/2020 đến ngày 25/12/2020 (04/01/2021-07:08)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 14/12/2020 đến ngày 18/12/2020 (04/01/2021-07:06)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 7/12/2020 đến ngày 11/12/2020 (18/12/2020-13:22)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-15:14)
Hội nghị thường niên 2018 do Hiệp hội Đầu tư Quốc tế ACIIA... (19/07/2018-07:23)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-14:32)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-13:04)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-13:09)
Thông báo thi chuyên môn ngày 27/01/2021 đến 29/01/2021 (12/01/2021-08:48)
Các lớp chiêu sinh tháng 01/2021 (07/01/2021-06:40)
Lớp học chiêu sinh tháng 12/2020 (07/12/2020-07:06)
Thông báo thi sát hạch đợt III năm 2020 (06/08/2020-08:25)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-13:42)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-08:23)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

10601717
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương