Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/4/2019 đến ngày 26/4/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

      Doanh nghiệp Việt Nam có thể bị thiệt hại nặng vì không hiểu “luật chơi” CPTPP. Theo các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi bước ra thương trường quốc tế rất chủ quan trong khâu soạn thảo, giao kết hợp đồng và không nhận thức rõ về các vấn đề như bản chất hàng hóa, nhãn hiệu, nhượng quyền, sở hữu trí tuệ... Điều này khiến doanh nghiệp Việt dễ gặp bất lợi trước đối tác nước ngoài và bị thiệt hại nặng.

      Câu chuyện điển hình về rắc rối liên quan đến sở hữu trí tuệ. Đó là trường hợp của một doanh nghiệp cà phê đình đám từng đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu cà phê chồn ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm đối tác phân phối cà phê tại thị trường Hoa Kỳ, doanh nghiệp lại không tiến hành các thủ tục này ở thị trường mới và đã vướng vào vụ kiện thương mại liên quan đến sở hữu trí tuệ với đối tác. Kết quả là, doanh nghiệp phải mất hàng trăm ngàn USD và tốn rất nhiều thời gian, công sức mới lấy lại được nhãn hiệu của mình. Một trường hợp khác, do không chuẩn bị pháp lý từ trước, nhiều lô hàng của doanh nghiệp Việt Nam khi xuất đi, đã bị phía đối tác nước ngoài lấy lý do không đạt chất lượng nên không thanh toán. Đối mặt với sự việc này, phía doanh nghiệp Việt xét thấy chi phí dành cho kiện tụng quá cao nên chán nản và từ bỏ vụ kiện, chấp nhận thiệt hại.

      Đi tìm giải pháp phù hợp, các chuyên gia kinh tế cho rằng; doanh nghiệp Việt Nam làm ăn ở quốc gia nào thì phải chú ý hệ thống pháp luật của quốc gia đó. Khi tham gia hoạt động kinh doanh quốc tế, rất khó bao quát hết toàn bộ điều khoản quy định trong nội dung của các hiệp định, công ước… Do đó, các doanh nghiệp nên tìm đến một luật sư có chuyên môn sâu về một lĩnh vực pháp lý để nhờ tư vấn. Với những tranh chấp phát sinh, trọng tài thương mại sẽ là phương thức hiệu quả giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa những tổn thất, thiệt hại có thể xảy ra khi giao dịch với đối tác.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

     Ngày 26/4/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.028 đồng (tăng 10 đồng so với hôm liền trước). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.669 đồng.

     Với biên độ +/-3% đang được áp dụng cho các ngân hàng thương mại, tỷ giá trần là 23.718 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.337 đồng/USD. Tại ngân hàng Vietcombank và BIDV đều niêm yết ở mức 23.230 đồng (mua) và 23.330 đồng (bán); Ngân hàng Vietinbank ở mức 23.243 đồng (mua) và 23.343 đồng (bán); Ngân hàng Techcombank ở mức 23.190 đồng (mua) và 23.310 đồng (bán).

    Trên thị trường tự do, giá USD đang giao dịch ở mức: 23.325 đồng/USD (mua) và 23.340 đồng/USD (bán). Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2017, trong ngày 26/4 có lúc đạt 98,22 điểm, kết thúc ngày dừng ở mức 98,17điểm.

Thị trường vàng

     Tuần qua, giá vàng trước kỳ nghỉ lễ đã ổn định quanh mốc 36 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Mức giá này được các nhà phân tích và nhiều nhà đầu tư lâu năm đánh giá là mức giá tốt. Lượng khách giao dịch tại các cơ sở kinh doanh vàng ước tính có khoảng 65% giao dịch mua vào và 35% giao dịch bán ra. Trong đó chủ yếu là giao dịch vàng trang sức. Giá vàng dù xoay chuyển liên tục nhưng vẫn giao dịch trong vùng giá thấp, biên độ giao động hẹp. Vì thế theo các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khuyên thì người dân có nhu cầu tích trữ nên mua vàng thời điểm này sẽ được giá tốt. Còn đối với khách đầu tư, đây cũng là thời điểm khá thuận lợi để mua được vàng giá thấp, đợi giá cao hơn bán sẽ có lời. Tính đến thời điểm cuối tuần, quy đổi theo tỷ giá Việt (chưa tính thuế và các khoản phí), giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới chỉ khoảng 430.000 đồng/lượng.

Thị trường bất động sản

     Bất động sản Hải Phòng sức cầu cao ở mọi phân khúc. Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự nổi lên của những địa bàn mới và Hải Phòng là một cái tên như vậy. Kinh tế Hải Phòng những năm gần đây luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định. Với việc nằm trong Top đầu nhiều hạng mục quan trọng, Hải Phòng đang đứng trước thời cơ để cất cánh, trở thành một trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Kinh tế tăng trưởng ổn định, cùng với rất nhiều tiềm năng đang bắt đầu được chuyển hóa thành nguồn lực và hiệu quả cụ thể, Hải Phòng được đánh giá như một thị trường đầy tiềm năng với lĩnh vực bất động sản.

       Năm 2018, doanh thu bán lẻ tại Hải Phòng tăng 14% theo năm, đạt 89.000 tỷ đồng. Điều này đã phản ánh sự tăng lên về nhu cầu mua sắm và mức độ tự tin của người tiêu dùng. Nguồn cung mặt bằng bán lẻ cũng tăng trung bình 9%/năm trong 5 năm qua. Giá thuê gộp trung bình tầng trệt đạt khoảng 36 USD/m2/tháng, trong khi công suất thuê đạt 96%.Các phân khúc quan trọng khác là văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ, căn hộ để bán, khách sạn tại Hải Phòng cũng cho thấy những dư địa tăng trưởng rất lớn.

     Là địa phương với những đặc thù riêng có, Hải Phòng đang sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, nếu không muốn nói là nhiều nhất những lợi thế để trở thành trung tâm công nghiệp lớn nhất miền Bắc. Thời gian tới, đường cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh sẽ tiếp tục được đầu tư để kéo dài đến Móng Cái. Từ Hải Phòng đến Móng Cái hiện chỉ mất 3 giờ di chuyển, thêm 8 giờ là có thể vào sâu nội địa Trung Quốc, đến Thâm Quyến.Cùng với đó, với việc sở hữu cảng nước sâu, Hải Phòng hiện là địa phương có nhiều lợi thế trong việc giao thương với thị trường tỷ dân này. Một trong những động lực cho lĩnh vực bất động sản công nghiệp ở Hải Phòng được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh đến từ sự xuất hiện của ngày càng nhiều hơn các nhà đầu tư ngoại.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

     Thị trường chứng khoán Trung quốc trong tuần này, nhà đầu tư đã có cái nhìn rõ ràng hơn về việc thị trường cổ phiếu sẽ ra sao khi không có triển vọng Chính phủ đưa ra thêm các gói kích thích bổ sung (một yếu tố đã giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc khôi phục 2.3 ngàn tỷ USD vốn hóa so với tháng 1/2019). Chứng khoán Thượng Hải mất 4.7%, ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2018, sau khi Trung Quốc báo hiệu sẽ giảm bớt hỗ trợ cho nền kinh tế khi xuất hiện những dấu hiệu hồi phục rõ ràng. Trái phiếu Chính phủ Trung Quốc –nhanh chóng trở thành tài sản có thành quả tệ nhất châu Á – cũng tụt dốc.

Thị trường chứng khoán trong nước

    Bất chấp thanh khoản suy yếu, thị trường đã hồi phục trở lại sau 2 tuần điều chỉnh giảm liên tiếp trước đó, nhờ nỗ lực nâng đỡ của một số bluechip và vốn hóa lớn. 

   * Phiên giao dịch đầu tuần 22/4: Mặc dù thị trường đã khởi sắc trở lại trong phiên cuối tuần trước ngày 19/4 sau 4 phiên liên tiếp điều chỉnh, nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh khiến giới đầu tư không mấy tin tưởng vào xu thế tăng đã trở lại. Chính vì vậy, VN-Index nhanh chóng trở về dưới mốc tham chiếu khi mở cửa phiên 22/4, thậm chí VN-Index có thời điểm rơi xuống dưới mốc 960 điểm. Tuy nhiên, cặp đôi lớn nhà Vin gồm VHM và VIC đóng vai trò lực đỡ chính giúp VN-Index lấy lại mốc 965 điểm bất chấp sắc đỏ tràn ngập bảng điện tử cùng sự níu chân của "ông lớn" VNM. Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 0,35 điểm (-0,04%) xuống 965,86 điểm, HNX-Index giảm 0,25 điểm (-0,23%) xuống 105,63 điểm, UPCoM-Index giảm 0,4 điểm (-0,72%) xuống 55,65 điểm.

   * Phiên giao dịch ngày 23/4: Trong phiên sáng, ngoại trự sự đột biến của VHG do áp lực chốt lời diễn ra mạnh, diễn biến chung của thị trường diễn ra khá ảm đạm khi nhà đầu tư chọn cách đứng ngoài quan sát. Do đó, VN-Index chỉ diễn biến lình xình sát mốc tham chiếu với thanh khoản sụt giảm mạnh. Bước vào phiên giao dịch chiều, lực cầu bất ngờ gia tăng tại một vài mã bluechip, nhất là VIC và GAS, cùng VRE, kéo VN-Index đảo chiều tăng thẳng đứng lên mốc 970 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền không quá mạnh, nên VN-Index quay đầu hạ nhiệt khi chạm ngưỡng kháng cự này. Đóng cửa, VN-Index tăng 2,14 điểm (+0,22%) lên 968 điểm, HNX-Index tăng 0,66 điểm (+0,62%) lên 106,29 điểm, UPCoM-Index tăng 0,03 điểm (+0,06%) lên 55,68 điểm.

   * Phiên giao dịch 24/4: Hưởng ứng phiên lập đỉnh lịch sử của phố Wall trong phiên tối trước, cũng như dư âm của phiên đảo chiều (23/4), thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng, lên trên ngưỡng 976 điểm với sắc xanh bao trùm bảng điện tử. Đà tăng của thị trường được giữ vững trên ngưỡng 976 điểm trong phiên chiều nhờ lực cung không quá mạnh, nhưng sự thận trọng của bên nắm giữ tiền mặt khiến diễn biến thị trường diễn ra khá ảm đạm. Đóng cửa, VN-Index tăng 8,92 điểm (+0,92%) lên 976,92 điểm, HNX-Index tăng 0,85 điểm (+0,8%) lên 107,14 điểm, UPCoM-Index tăng 0,37 điểm (+0,67%) lên 56,06 điểm.

   * Phiên giao dịch 25/4: Dòng tiền tiếp tục dè dặt trong phiên giao dịch hôm nay, nhưng lực cung giá thấp không còn được tiết giảm như phiên hôm qua khiến thị trường quay đầu điều chỉnh nhẹ với sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện tử. Đáng chú ý, các cổ phiếu tăng nóng thời gian qua như VHG, PPI bị bán mạnh và lây lan sang cả các mã khác như TTF, HVG. Đóng cửa, VN-Index giảm 2,79 điểm (-0,29%) xuống 974,13 điểm, HNX-Index giảm 0,21 điểm (-0,19%) xuống 106,93 điểm, UPCoM-Index tăng 0,03 điểm (+0,05%) lên 56,08 điểm.

   * Phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/4: Phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày cũng chịu tác động khá mạnh khi dòng tiền tham gia khá nhỏ giọt khiến thanh khoản sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, với sự đồng lòng của bluechip, đặc biệt sự hỗ trợ khá tích cực của nhà Vin, đã giúp VN-Index đóng cửa phiên cuối tuần tại mức cao nhất ngày, tiếp sát mốc 980 điểm.

    Đóng cửa, VN-Index tăng 5,51 điểm (+0,57%) lên 979,64 điểm, HNX-Index tăng 0,53 điểm (+0,49%) lên 107,46 điểm, UpCoM-Index tăng 0,14 điểm (+0,26%) lên 56,23 điểm.

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 29/6/2020 đến ngày 4/7/2020 (07/07/2020-09:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/6/2020 đến ngày27/6/2020 (01/07/2020-07:59)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/6/2020 đến ngày19/6/2020 (26/06/2020-07:57)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 8/6/2020 đến ngày13/6/2020 (16/06/2020-16:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/6/2020 đến ngày 5/6/2020 (10/06/2020-14:00)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 25/5/2020 đến ngày 29/5/2020 (03/06/2020-14:48)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 07/2020 (06/07/2020-10:58)
Thông báo thi chuyên môn ngày 24/06/2020 đến 26/06/2020 (19/06/2020-10:07)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2020 (17/06/2020-09:38)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9852544
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương