Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/4/2019 -05/04/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

       Ngày 5/4/2019, Diễn đàn CEO với chủ đề “Doanh nghiệp đổi mới – bứt phá từ tư duy đến hành động” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức diễn ra tại Hà Nội. Phát biểu trong sự kiện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 là một cuộc cách mạng về sản xuất thông minh dựa trên sử dụng internet kết nối vạn vật, chuyển hoá thế giới thực thành thế giới số. Cuộc cách mạng này tác động mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội và môi trường trên toàn thế giới và tác động tới tất cả các ngành, lĩnh vực với tốc độ đột phá chưa từng có trong lịch sử.

       Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, nên không nằm ngoài cuộc cách mạng mang tính toàn cầu này. Trong cuộc cách mạng này, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng có cơ hội và vận hội mới để bứt phá và rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước phát triển. “Trong cuộc CMCN 4.0, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Phó Thủ tướng cho biết thêm, Đảng và Nhà nước chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng và sự cạnh tranh của nền kinh tế. Chính phủ ngày càng cải thiện thực chất hơn môi trường đầu tư kinh doanh, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

       "Trong năm 2019, Chính phủ chỉ đạo Bộ KH&ĐT phối hợp với các cơ quan hữu quan để xây dựng Đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đầu tiên của Việt Nam dự kiến tại Khu công nghệ Láng - Hoà Lạc", Phó Thủ tướng nói.

Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại hối

       Ngày 5/4/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.988 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.628 đồng.

     Với biên độ +/-3% đang được áp dụng cho các ngân hàng thương mại, tỷ giá trần là 23.678 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.298 đồng/USD. Tại ngân hàng Vietcombank và BIDV đều niêm yết ở mức 23.150 - 23.250 VND/USD (mua vào - bán ra); Ngân hàng Techcombank niêm yết giá đồng USD ở mức 23.130- 23.250 VND/USD (mua vào - bán ra); Ngân hàng HSBC niêm yết giá đồng USD ở mức 23.150 - 23.250 VNĐ/USD (mua vào - bán ra).

       Trên thị trường tự do, giá USD đang giao dịch ở mức: 23.190 - 23.210 đồng/USD. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 96,70 điểm.

Thị trường vàng

       Thị trường vàng trong nước kết thúc một tuần không như mong đợi khi giá vàng nối dài đà giảm, giá vàng loanh quanh tại mốc 36,4 triệu đồng/lượng. Phiên giao dịch đầu tuần 1/4, thị trường vàng đã trở nên lặng sóng hơn những phiên trước đó, nhu cầu đầu tư cũng giảm nhẹ ở cả 2 chiều mua và bán. Giá vàng được giao dịch ở mức 36,41 - 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Xu hướng giảm tiếp tục bao trùm thị trường vàng trong nước đồng thời đánh dấu mức giảm mạnh nhất trong 3 tháng qua. Trong phiên phần lớn nhu cầu của nhà đầu tư thu hẹp và hướng sự quan tâm đến diễn biến giá vàng trong ngắn hạn để có lựa chọn phù hợp. Mức giá chạm ngưỡng thấp nhất kể từ đầu năm tới nay là 36,32 – 36,50 triệu đồng/lượng. Nhìn chung, giá vàng đi ngang trong nhiều phiên liên tiếp đã khiến kim loại quý này không tạo ra nhiều sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Những phiên sau đó, vàng trong nước diễn biến mờ nhạt không tạo được điểm nhấn. Giá vàng chốt phiên cuối tuần giao dịch ở mức 36,33 – 36,50 triệu đồng/lượng. Như vậy, tuần qua, giá vàng được điều chỉnh giảm 80.000 đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và giảm 70 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra. Trước diễn biến của giá vàng hiện chưa theo xu hướng cụ thể nào, bởi vậy để đưa ra được chính xác hướng đi của vàng vẫn là bài toán khó. Vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng đưa ra quyết định đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Thị trường BĐS

       Thị trường BĐS đang hướng đến đối tượng là nhà đầu tư thứ cấp hơn là những người có nhu cầu thật về nhà ở. Nhiều doanh nghiệp dạt về những khu vực mới nổi để phát triển dự án tận dụng tối đa nhu cầu của nhà đầu tư tại chỗ.

      Thị trường nào cũng có nhu cầu của riêng thị trường đó. Hiện nay, khi tình hình có nhiều thay đổi, các doanh nghiệp đều đang có sự dịch chuyển mạnh về tỉnh xa, chứ không nhất thiết luôn lấy TPHCM làm trung tâm. Thực ra, nhu cầu nhà ở tại tỉnh lẻ rất lớn nếu các doanh nghiệp biết cách khai thác, cung cấp những sản phẩm giá trị thật cho khách hàng. Do vậy, chiến lược mở rộng thị trường của nhiều doanh nghiệp BĐS là dịch chuyển sang các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt những đô thị loại 2 ven biển - nơi đang hình thành những đô thị trung tâm với định hướng phát triển hạ tầng du lịch tốt như nâng cấp sân bay, hạ tầng giao thông, mở đường bay trong nước và quốc tế và đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư - để tạo nhanh dòng tiền.

     Nhìn từ một khía cạnh khác, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam hiện nay ở mức 37,5% và dự kiến tăng lên 45% vào năm 2020. Tỷ lệ này thuộc hàng thấp so với các nước trên thế giới nhưng tốc độ đô thị hóa lại thuộc hàng cao của thế giới.

      Con số này gợi mở các nhà phát triển BĐS, thay vì tập trung ở các thị trường như Hà Nội và TP.HCM - những thị trường đã tương đối bão hòa - nên chuyển sang các thị trường lân cận có nhiều cơ hội tăng tỷ lệ đô thị hóa, các doanh nghiệp đi được theo hướng này sẽ bán hàng rất tốt. hiện nay những địa phương như Bình Thuận, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Phước đang là những thị trường bất động sản rất tốt. Theo quan sát, nhiều doanh nghiệp có chiến lược mới là tập trung thị trường miền Trung, có pháp lý hoàn chỉnh để có thể đưa sản phẩm ra thị trường liền. Thuận lợi đầu tiên vì là đây là thị trường mới nổi, chưa được nhiều chủ đầu tư để mắt tới. Trong khi hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng đang được đầu tư khép kín. Trong năm 2019, nhiều chủ đầu tư sẽ đưa ra thị trường các dự án tại khu vực vùng ven và đây là điểm nhấn trong thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Tuy nhiên, trước khi đầu tư chúng ta cần tìm hiểu kỹ về thị trường để hiểu rõ hơn về dự án, năng lực đầu tư. Vị trí vẫn sẽ là yếu tố quan trọng để xác định được giá bán. Đồng thời, những dự án có cơ sở hạ tầng thuận tiện với những tuyến đường mới, cao tốc, sân bay… sẽ được nhiều người quan tâm.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

      Vào ngày thứ Sáu, báo cáo từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 196,000 việc làm trong tháng 3, cao hơn dự báo tăng 175,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức 3.8%. Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương đạt 3.2%, thấp hơn dự báo 3.4% trước đó. Báo cáo việc làm tích cực được đưa ra vào ngày thứ Sáu sau khi dữ liệu kinh tế đáng thất vọng công bố hồi đầu tuần này. Cụ thể, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017.

     Chứng khoán tăng mạnh trong tuần này khi nhà đầu tư chuẩn bị đối mặt với mùa báo cáo lợi nhuận sắp tới, dự kiến bắt đầu vào tuần tiếp theo với báo cáo từ J.P. Morgan Chase và Wells Fargo.

     Dow Jones và S&P 500 đều tăng 2% trong tuần này, còn Nasdaq Composite vọt 2.7%. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones cộng 40.36 điểm, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0.5% và 0.6%.

    Tài chính và nguyên vật liệu là những lĩnh vực có thành quả tốt nhất trong tuần này, lần lượt vọt 3.3% và 4.3%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà tăng trong lĩnh vực tài chính. Cổ phiếu Morgan Stanley bứt phá hơn 6% trong tuần này, còn các cổ phiếu Goldman Sachs, Bank of America và Citigroup đều khép lại tuần qua tăng hơn 5%. Trong khi đó cổ phiếu J.P. Morgan Chase tiến 4%.

     Khép lại phiên ngày thứ Sáu (05/04), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tiến 0.38% lên 21,807.50 điểm, khi cổ phiếu của các công ty phụ thuộc vào nhu cầu từ Trung Quốc tăng giá: Cổ phiếu Fanuc và Hitachi Construction Machinery tiến tương ứng 1.21% và 1.15%. Chỉ số Topix cũng cộng 0.35% lên 1,625.75 điểm.

     Chứng khoán Nhật Bản diễn biến tích cực sau khi dữ liệu cho thấy chi tiêu hộ gia đình tại xứ sở hoa anh đào tăng yếu hơn dự báo trong tháng 2/2019, tăng 1.7% so với cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn ước tính trung vị 2.1% của các chuyên gia kinh tế, Reuters ghi nhận.

    Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi chỉ tăng nhẹ 0.14% lên 2,209.61 điểm. Cổ phiếu Samsung Electronics – vốn chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số chung – giảm 0.21% sau khi Công ty cảnh báo lợi nhuận quý 1/2019 có thể giảm gần 60% so với cùng kỳ năm trước.

    Chỉ số ASX 200 của Australia giảm 0.83% xuống 6,181.30 điểm, khi hầu hết lĩnh vực đều giảm.

Thị trường chứng khoán trong nước

    Mặc dù thanh khoản thị trường tiếp tục sụt giảm nhưng với sự dẫn dắt của các cổ phiếu bluechip, đáng kể là diễn biến khởi sắc ở nhóm cổ phiếu dầu khí, đã giúp VN-Index lấy lại đà tăng điểm sau 2 tuần liên tiếp điều chỉnh trước đó. 

    * Phiên giao dịch đầu tuần 1/4: Mặc dù dòng tiền tham gia vào thị trường tiếp tục suy giảm, nhưng với sự dẫn dắt của một số mã lớn, đặc biệt là trụ đỡ VNM, chỉ số VN-Index đã nhanh chóng lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch sáng đầu tuần.

    Lực cầu tiếp tục gia tăng trong phiên chiều và tập trung vào một số mã lớn giúp các mã này nới rộng đà tăng, là động lực chính kéo VN-Index vượt qua mốc 985 điểm. Mặc dù VN-Index không phi nước đại nhưng sự dẫn dắt của bộ tứ VNM, GAS, VRE và MSN đã giúp chỉ số này từng bước nhích và kết phiên tại mức cao nhất ngày.

     Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 7,77 điểm (+0,79%) lên 988,53 điểm, HNX-Index tăng 0,29 điểm (+0,27%) lên 107,72 điểm, UPCoM-Index giảm 0,23 điểm (-0,41%) xuống 57,27 điểm.

   * Phiên giao dịch ngày 2/4: Sau khi tăng mạnh và thử thách ngưỡng 995 điểm, áp lực bán đã gia tăng khiến VN-Index hạ nhiệt lui về vùng 990 điểm khi chốt phiên sáng.

    Bước sang phiên giao dịch chiều, sau khoảng 30 phút giằng co, lực cung gia tăng mạnh đã kéo VN-Index rơi gần như theo chiều thẳng đứng xuống ngưỡng 985 điểm trước khi nảy trở lại. Tuy nhiên, lực cung gia tăng trong đợt ATC một lần nữa đẩy VN-Index trở lại và đóng cửa với sắc đỏ sau phiên tăng tốt đầu tuần.

    Đóng cửa, VN-Index giảm 2,72 điểm (-0,28%) xuống 985,81 điểm, HNX-Index giảm 0,24 điểm (-0,22%) xuống 107,48 điểm, UPCoM-Index giảm 0,17 điểm (-0,29%) xuống 57,1 điểm.

   * Phiên giao dịch 3/4: Sau khi bị đẩy về sát ngưỡng 980 điểm đầu phiên sáng, thị trường đã bật ngược trở lại nhờ sự hỗ trợ của nhóm dầu khí, ngân hàng.

    Điều này tiếp tục được thể hiện trong phiên chiều khi kịch bản cũ của phiên sáng được lặp lại. Ngay đầu phiên, VN-Index lại bị đẩy xuống sát ngưỡng 980 điểm, nhưng một lần nữa ngưỡng hỗ trợ này pháp huy tác dụng, giúp VN-Index nảy trở lại và suýt chút nữa có được sắc xanh sự cản lớn từ nhóm Vingroup.

    Đóng cửa, VN-Index giảm nhẹ 1,35 điểm (-0,14%) xuống 984,46 điểm, HNX-Index giảm 0,19 điểm (-0,17%) xuống 107,3 điểm, UPCoM-Index giảm 0,46 điểm (-0,81%) xuống 56,64 điểm.

   * Phiên giao dịch 4/4: Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến diễn biến thị trường phiên khá ảm đạm. Tuy nhiên, các cổ phiếu đón nhận những thông tin tích cực đã đua nhau bùng nổ, cùng diễn biến khởi sắc ở nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp thị trường khởi sắc và chỉ số VN-Index lấy lại được mốc 985 điểm.

   Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 2,45 điểm (+0,25%) lên 986,91 điểm, HNX-Index tăng 0,12 điểm (+0,11%) lên 107,42 điểm, UPCoM-Index tăng 0,22 điểm (+0,39%) lên 56,86 điểm.

   * Phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/4: Thị trường vẫn duy trì trạng thái giao dịch khá ảm đạm khi bước vào phiên giao dịch cuối tuần. Với tâm lý nhà đầu tư chủ yếu đứng ngoài quan sát khiến thị trường thiếu động lực để tăng vọt. Sau mỗi lần thử thách và chạm mốc 990 điểm, thị trường lại bị đánh tụt trở lại bởi áp lực bán thường trực, thậm chí xuất hiện những nhịp điều chỉnh. Và các mã bluechip vẫn là lực đỡ chính giúp thị trường bảo toàn được sắc xanh khi kết phiên.

     Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 2,35 điểm (+0,24%) lên 989,26 điểm, HNX-Index tăng 0,45 điểm (+0,42%) lên 107,87 điểm, UPCoM-Index tăng nhẹ 0,07 điểm (+0,12%) lên 56,93 điểm.

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 29/6/2020 đến ngày 4/7/2020 (07/07/2020-09:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/6/2020 đến ngày27/6/2020 (01/07/2020-07:59)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/6/2020 đến ngày19/6/2020 (26/06/2020-07:57)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 8/6/2020 đến ngày13/6/2020 (16/06/2020-16:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/6/2020 đến ngày 5/6/2020 (10/06/2020-14:00)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 25/5/2020 đến ngày 29/5/2020 (03/06/2020-14:48)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 07/2020 (06/07/2020-10:58)
Thông báo thi chuyên môn ngày 24/06/2020 đến 26/06/2020 (19/06/2020-10:07)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2020 (17/06/2020-09:38)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9852265
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương