Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 11/03/2019 -15/03/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

      Ngày 12/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ấn nút khai trương Trục liên thông văn bản quôc gia. Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Trục liên thông văn bản quốc gia là tiền đề của nền tảng tích hợp dữ liệu phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số. Phát huy những kết quả đã đạt được, với mong muốn xây dựng, vận hành Trục liên thông văn bản quốc gia thông suốt, thống nhất, trơn tru, an ninh, an toàn và hiệu quả; góp phần hoàn thành mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 4 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử của ASEAN, phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt một số việc sau:

Thứ nhất, nghiêm túc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia theo đúng quy định.

       Thứ hai, huy động, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để tập trung nâng cấp, hoàn thiện các phần mềm quản lý văn bản nội bộ và triển khai hạ tầng kỹ thuật đồng bộ phục vụ liên thông gửi, nhận văn bản điện tử theo Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg, khắc phục tình trạng tại một số cơ quan văn thư nhận văn bản giấy nhưng không nhận được văn bản điện tử, dẫn đến việc phải đợi bản điện tử để tiếp nhận, xử lý…

        Thứ ba, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia, trước mắt là các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo hiểm, tài chính, đăng ký doanh nghiệp, đất đai quốc gia, hộ tịch điện tử và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, để trong giai đoạn 2020 - 2025 sẵn sàng kết nối liên thông với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia được phát triển trên nền Trục liên thông văn bản quốc gia.

       Thứ tư, bảo đảm tối đa an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức; không được để lộ, lọt dữ liệu và thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước. Đây là vấn đề trọng yếu, sống còn của Trục liên thông văn bản quốc gia.

      Thứ năm, tiếp tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện thể chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia nói riêng, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước nói chung.

      Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và hệ thống chính trị, đặc biệt là Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, căn cứ nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 17/NQ-CP của Chính phủ ngày 7/3/2019 về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025, tập trung chỉ đạo, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

       Ngày 15/3/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.957 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.591 đồng.

      Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng thương mại áp dụng là 23.645 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.269 VND/USD. Tại các ngân hàng vẫn giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ không đổi so với các phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.150 đồng (mua) và 23.250 đồng (bán). Vietcombank và BIDV cùng niêm yết giá 23.150 đồng (mua vào) và 23.250 đồng (bán ra). VietinBank mua - bán giá 23.145-23.255 đồng/USD, tăng 1 đồng mỗi chiều giao dịch. Techcombank giao dịch ở mức 23.130-23.250 đồng/USD.

       Trên thị trường tự do, giá USD đang được giao dịch chủ yếu ở mức 23.200 - 23.210 đồng/USD. Trên thị trường thế giới, chỉ số đô la Mỹ (USD Index) đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ chính (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang ở mức 96,75 điểm.

Thị trường vàng

      Thị trường vàng trong nước tuần qua đã hoàn toàn mất mốc 37 triệu đồng. Vàng có xu hướng tăng trong phiên đầu tuần nhưng lại giảm dần về các phiên cuối tuần do tác động từ thị trường vàng thế giới. Tại các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý, hoạt động giao dịch vàng duy trì ở mức ổn định. Vàng giảm, nhà đầu tư đợi giá vàng lên bán sẽ có lời, còn người dân mua được vàng giá tốt. Trong bối cảnh giá vàng thế giới dao động trong biên độ hẹp, các doanh nghiệp trong nước đã đồng loạt co hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra 20-40 đồng/lượng tùy thương hiệu để giảm thiểu rủi ro.

Thị trường BĐS

Lượt tìm kiếm bất động sản trực tuyến tăng cao ngay sau Tết Nguyên đán

       Ngay từ sau tết Nguyên đán 2019, thị trường nhà đất đã sớm sôi động trở lại, nhiều khu vực trên khắp cả nước có hiện tượng “sốt ảo”, lượt tìm kiếm bất động sản trực tuyến cũng tăng cao so với thời điểm trước Tết. Thị trường bất động sản 2019 khởi động từ rất sớm, ngay cả trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, lượt tìm kiếm online vẫn ổn định. Nếu như cùng kỳ năm ngoái, lượt tìm kiếm bất động sản của người dùng trong tháng 2/2018 sụt giảm 18% so với tháng 1/2018 thì năm 2019, con số này đảo chiều, tăng tới 19% và lượt tìm kiếm trong tháng 2/2019 cũng cao hơn 60% so với tháng 2/2018. Mức tăng này chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn. Trong đó, Hải Phòng và Đà Nẵng là hai thành phố có lượt truy cập tăng mạnh nhất, với mức tăng lần lượt là 24% và 22%, tiếp đến là Hà Nội và Tp. HCM với mức tăng 17% và 16%, tại Bình Dương, ghi nhận mức tăng 13%.

      Tại thị trường Hà Nội, lượt truy cập tăng đến từ cả hai loại hình BĐS bán và BĐS cho thuê. Trong đó, ở loại hình BĐS bán, lượt tìm kiếm tăng tập trung ở các loại hình nhà riêng (26%), đất thổ cư (18%) và đất nền dự án (14%). Với loại hình BĐS cho thuê, lượt tìm kiếm tăng đến từ cửa hàng, ki ốt (57%), nhà riêng (35%), chung cư (16%). 

Đối với loại hình nhà riêng bán, lượt tìm kiếm tập trung chủ yếu tại các quận Long Biên và Hà Đông với mức tăng lần lượt là 46% và 29%.

       Ở phân khúc đất thổ cư và đất nền dự án Hà Nội, lượt tìm kiếm tập trung mạnh vào các quận, huyện vùng ven như Đông Anh, Hà Đông và Thanh Trì. Trong đó, Thanh Trì là huyện có lượt tìm kiếm tăng nhiều nhất trong tháng 2, tăng 29% so với tháng trước đó, tiếp đến là quận Hà Đông với tỷ lệ tăng là 25%, xếp thứ 3 là Đông Anh với 11%. Thông tin 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì và Hoài Đức đang được UBND TP. Hà Nội đề xuất phát triển lên quận vào năm 2020 đã tác động khá mạnh mẽ đến thị trường bất động sản các khu vực này. Đây được xem nguyên nhân chính thúc đẩy lượt tìm kiếm bất động sản trực tuyến tại các khu vực này tăng mạnh ở thời điểm sau Tết.

      Tại thị trường Tp.HCM, khác với thị trường Hà Nội, lượt tìm kiếm trong tháng 2/2019 chỉ tăng đối với loại hình nhà riêng bán với mức tăng 37% so với tháng 1/2019, các loại hình BĐS bán khác có lượt tìm kiếm ổn định, tương đương với tháng 1. Theo thống kê, Hóc Môn và Bình Chánh là 2 địa phương có lượt tìm kiếm nhà riêng tăng mạnh nhất với mức tăng lần lượt 177% và 139%.

      Thị trường cho thuê Tp.HCM sôi động động với sự gia tăng lượt tìm kiếm ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, mức tăng mạnh nhất đến từ các loại hình: nhà trọ, phòng trọ (59%), cửa hàng-ki ốt (48%), nhà riêng (37%). Tân Bình và Bình Thạnh là các quận có sự tăng trưởng lượt tìm kiếm các sản phẩm cho thuê mạnh nhất, tăng lần lượt là 57% và 40%.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

       Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tuần qua, dẫn đầu là đà leo dốc của lĩnh vực công nghệ, khi nhà đầu tư lạc quan với những thông tin tích cực mới về thương mại Mỹ - Trung trong ngày thứ Sáu (15/03).

      Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones bứt phá 138.93 điểm lên 25,848.87 điểm, khi cổ phiếu Boeing quay đầu tăng 1.5%. Cổ phiếu Boeing đảo chiều nhờ vào một báo cáo cho biết Công ty này đã lên kế hoạch triển khai nâng cấp phần mềm của dòng máy bay 737 Max. Cổ phiếu công ty đã chịu sức ép cả tuần qua sau vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia vào ngày Chủ nhật (10/03), qua đó khiến nhiều quốc gia phải cấm các chuyến bay liên quan đến mẫu máy bay này.

       Đà tăng của lĩnh vực công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu đã giúp chỉ số S&P 500 tiến 0.5% lên 2,822.48 điểm. Nhóm cổ phiếu công nghệ cũng hỗ trợ Nasdaq Composite cộng 0.8% lên 7,688.53 điểm.

      Tuần qua, S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng ít nhất 2.9%, mặc dù Dow Jones chỉ tiến 1.6% do rắc rối của Boeing. S&P 500 cũng ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018.

      Theo Tân Hoa Xã đưa tin vào ngày thứ Sáu rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, và Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer. Báo cáo của South China Morning Post cho biết: “Cả 2 bên đã có những tiến bộ cụ thể về văn bản thỏa thuận chung giữa 2 nước”. Thông tin này được đưa ra sau khi CNBC cho biết vào ngày thứ Năm (14/03) rằng các nhà đàm phán Trung Quốc đề nghị kết hợp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Mỹ với việc ký kết một thỏa thuận thương mại. Bắc Kinh muốn một thỏa thuận được giải quyết hoàn thiện trước khi Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thị trường chứng khoán trong nước

        Mặc dù rung lắc khá nhiều nhưng thành công trong tuần qua là các chỉ số chính đã lần lượt lấy lại được ngưỡng kháng cự mạnh 1.000 điểm với VN-Index và 110 điểm với HNX-Index. 

      * Phiên giao dịch đầu tuần 11/3: Sau những lần thất bại tại thử thách 1.000 điểm, tâm lý nhà đầu tư giao dịch thận trọng và dòng tiền tham gia hạn chế hơn trong phiên giao dịch đầu tuần khiến VN-Index rung lắc khá mạnh.

       Đóng cửa, VN-Index giảm 0,65 điểm (-0,07%) xuống 984,6 điểm, HNX-Index tăng 0,1 điểm (+0,09%) lên 108,32 điểm, UPCoM-Index tăng nhẹ 0,09 điểm (+0,17%) lên 56,04 điểm.

     * Phiên giao dịch ngày 12/3: Dòng tiền chảy mạnh giúp sắc xanh lan tỏa trên bảng điện tử, kéo VN-Index trở lại ngưỡng 990 điểm ngày trong phiên sáng.

      Tâm lý hưng phấn tiếp tục duy trì trong phiên chiều khiến dòng tiền chảy mạnh hơn, nhất là trong thời điểm cuối phiên, giúp sắc xanh lan tỏa trên bảng điện tử và kéo VN-Index chinh phục thành công mốc 1.000 điểm với mức tăng gần 17 điểm

     Đóng cửa, VN-Index tăng 16,72 điểm (+1,7%) lên 1.001,32 điểm, HNX-Index tăng 1,23 điểm (+1,14%) lên 109,55 điểm, UPCoM-Index tăng 0,53 điểm (+0,95%) lên 56,57 điểm.

     * Phiên giao dịch 13/3: Dòng tiền chảy mạnh ngay đầu phiên giúp VN-Index tiến thẳng lên sát ngưỡng 1.010 điểm. Tuy nhiên, lực cầu là chưa đủ để giúp VN-Index có thể chiến thắng được ngưỡng cản mới sau khi vừa nhọc nhằn chinh phục ngưỡng cản tâm lý lịch sử 1.000 điểm trong phiên trước đó.

     Sang phiên chiều, VN-Index chỉ nhích nhẹ trong ít phút đầu phiên trước khi hạ nhiệt do nhiều mã lớn đảo chiều như VIC, VNM, nhóm dầu khí. Tưởng chừng VN-Index sẽ lùi thẳng về tham chiếu, nhưng nhờ sự hỗ trợ tốt của nhóm ngân hàng, cùng một số mã lớn khác, VN-Index cuối cùng vẫn đứng vững trên ngưỡng 1.005 điểm.

     Đóng cửa, VN-Index tăng 4,09 điểm (+0,41%), lên 1.005,41 điểm, HNX-Index tăng 0,27 điểm (+0,25%), lên 109,82 điểm, UPCoM-Index tăng 0,19 điểm (+0,34%), lên 56,77 điểm.

    * Phiên giao dịch 14/3: Những tưởng VN-Index sẽ chinh phục thành công mốc 1.010 điểm nhưng một lần nữa thị trường trượt ngưỡng kháng cự này do một số mã lớn hạ độ cao như VRE hay đảo chiều giảm hoặc gia tăng biên độ như SAB, BVH, VNM, MSN, TCB… Tuy nhiên, bên cạnh sức nóng ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, cặp đôi lớn VCB – VIC đã hỗ trợ tốt giúp thị trường bảo toàn sắc xanh.

     Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 3,03 điểm (+0,3%) lên 1.008,44 điểm, HNX-Index tăng nhẹ 0,2 điểm (+0,18%) lên 110,02 điểm, UPCoM-Index tăng 0,33 điểm (+0,57%) lên 57,09 điểm.

    * Phiên giao dịch cuối tuần ngày 15/3: Sau 3 phiên liên tiếp duy trì đà tăng điểm trên mốc 1.000 điểm, áp lực bán chốt lời đã gia tăng khiến thị trường đảo chiều giảm. Tuy nhiên, dù là phiên các quỹ ETF chốt sổ danh mục, nhưng nhà đầu tư khá thờ ơ với hoạt động này nên thị trường không có nhiều biến động, chỉ sô VN-Index chỉ biến động giằng co nhẹ quanh mốc 1.005 điểm.

    Đóng cửa, VN-Index giảm 4,32 điểm (-0,43%) xuống 1.004,12 điểm, HNX-Index tăng 0,43 điểm (+0,39%) lên 110,44 điểm, UPCoM-Index tăng 0,17 điểm (+0,29%) lên 57,26 điểm.

(Nguồn: P. PT - DB tổng hợp*)

  * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 29/6/2020 đến ngày 4/7/2020 (07/07/2020-09:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/6/2020 đến ngày27/6/2020 (01/07/2020-07:59)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/6/2020 đến ngày19/6/2020 (26/06/2020-07:57)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 8/6/2020 đến ngày13/6/2020 (16/06/2020-16:20)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/6/2020 đến ngày 5/6/2020 (10/06/2020-14:00)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 25/5/2020 đến ngày 29/5/2020 (03/06/2020-14:48)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 07/2020 (06/07/2020-10:58)
Thông báo thi chuyên môn ngày 24/06/2020 đến 26/06/2020 (19/06/2020-10:07)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2020 (17/06/2020-09:38)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

9852375
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương