Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 18/02/2019 - 22/02/2019

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

     Theo dữ liệu tổng hợp từ Ngân hàng Phát triển châu Á, tăng trưởng GDP trong năm 2018 của 5 nền kinh tế lớn trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan là 4,8%. Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2017, năm 2016 lần lượt là 5,1% và 4,6%. Đông Nam Á là một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Trong năm 2018, Đông Nam Á phải đối mặt với nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tăng trưởng bao gồm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và đồng tiền các quốc gia suy yếu. Số liệu phân tích cho thấy, tốc độ tăng trưởng của Đông Nam Á chững lại trong năm nay.

     Tốc độ tăng trưởng hàng năm của Singapore giảm lần đầu tiên trong 3 năm, xuống còn 3,2% từ mức 3,9% trong năm 2017. Tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất giảm từ 10,4% xuống còn 7,2%. Tăng trưởng ngành bán buôn và bán lẻ giảm từ 1,9% xuống còn 1,5%. Các số liệu này cho thấy Singapore chịu ảnh hưởng đáng kể từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Indonesia và Thái Lan – nền kinh tế lớn thứ 1 và thứ 2 Đông Nam Á tăng trưởng nhanh hơn so với năm 2017. Kinh tế Indonesia tăng trưởng 5,17% trong năm 2018, từ mức 5,07% năm 2017, bất chấp nhiều thách thức như thảm họa thiên nhiên, đồng tiền mất giá. Tiêu dùng khu vực tư nhân tăng 5,05%, tăng nhanh hơn năm ngoái. Các sự kiện Indonesia làm chủ nhà như Asian Games 2018 và việc ngân hàng Indonesia tăng lãi suất thêm 1,75% góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Ngày 18/2, Thái Lan công bố mức tăng trưởng năm 2018 là 4,1%, tăng từ mức 3,9% trong năm 2017. Du lịch và xuất khẩu là hai yếu tố chính đóng góp vào tăng trưởng. Tiêu dùng và đầu tư tư nhân ngành du lịch chiếm khoảng 20% GDP quốc gia. Thái Lan đạt con số kỷ lục 38 triệu lượt khách du lịch trong năm 2018, tăng hơn 7% so với năm 2017.

     Singapore là nước chịu sự sụt giảm mạnh mẽ trong quý IV/2018. Tốc độ tăng trưởng GDP quý IV/2018 của nước này chậm lại ở mức 1,9% so với cùng kỳ năm trước, giảm từ mức 2,4% trong quý III/2018. Nguyên nhân là ngành sản xuất giảm tốc, đặc biệt là lĩnh vực điện tử và kỹ thuật chính xác.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

     Ngày 22/02/2019, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.906 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng và bán ra ở mức 23.540 đồng.

     Tại các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ phổ biến ở mức 23.155 đồng (mua) và 23.255 đồng (bán). Vietcombank niêm yết ở mức: 23.160 đồng (mua) và 23.260 đồng (bán). Vietinbank: 23.162 đồng (mua) và 23.262 đồng (bán). BIDV: 23.155 đồng (mua) và 23.255 đồng (bán). ACB: 23.160 đồng (mua) và 23.240 đồng (bán).

     Trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 96,48 điểm.

Thị trường vàng

     Thị trường vàng trong nước tuần qua bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi. Giá vàng tăng mạnh vào phiên giao dịch ngày thứ Tư và liên tục tăng nhẹ ở các phiên kế tiếp. Mức giá trong tuần ghi nhận thấp nhất tại ngưỡng: 36,79 – 36,89 triệu đồng/lượng, trong khi ngưỡng cao nhất tại: 37,07 - 37,17 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 280 nghìn đồng. Thị trường vàng miếng trong nước được đánh giá khởi sắc và tiếp tục thu hút được phần lớn nhà đầu tư quay trở lại thị trường kể từ thời điểm ngày thần tài. Tuy nhiên, lưu lượng gia tăng mạnh tập chung nhiều ở phiên giữa tuần. Những ngày cận cuối tuần, các phát sinh giao dịch không đáng kể.

Thị trường BĐS

Giới đầu tư tìm cơ hội tại các thị trường nghỉ dưỡng mới

    Sức nóng của bất động sản nghỉ dưỡng đầu năm tập trung ở những thị trường mới như Bình Thuận, Phú Yên, Đà Lạt. Trong khi phần lớn các thị trường truyền thống tiếp tục sự yên ắng của năm 2018 thì những thị trường trên lại đón nhiều dự án mới.

    Dù tốc độ phát triển du lịch lớn nhưng những thị trường trọng điểm của bất động sản nghỉ dưỡng như Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh… vẫn chứng kiến sự giảm tốc trong năm 2018. Bão hòa nguồn cung là một phần nguyên nhân của sự sụt giảm nguồn cung mới và giao dịch tại các thị trường truyền thống. Bởi lẽ nguồn cung quá lớn khiến giới đầu tư dấy lên tâm lý lo ngại về mức độ cạnh tranh gay gắt trong tương lai và khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê cũng như giá bán. Theo các chuyên gia, những thị trường trên cần có thời gian để có thể hấp thụ dần nguồn cung đang quá dồi dào. 

     Một điểm đáng chú ý là nếu những thị trường truyền thống đang khiến giới đầu tư e dè thì những thị trường nghỉ dưỡng mới như Bình Thuận, Phú Yên, Đà Lạt lại đang lọt vào tầm ngắm của giới này. Theo nhà đầu tư Phạm Huy Khôi (Tp.HCM), sức hút của những thị trường trên nằm ở tiềm năng du lịch, nguồn cung và giá cả. Cả Bình Thuận, Phú Yên, Đà Lạt đều là những thị trường có tiềm năng du lịch, hứa hẹn phát triển mạnh trong tương lai nhưng khan hiếm các sản phẩm nghỉ dưỡng, đặc biệt là những dự án có sự đồng bộ trong tiện ích và dịch vụ, được quản lý và vận hành bởi các thương hiệu quốc tế. Ngoài ra, sức hút của những thị trường mới còn nằm ở vấn đề giá cả. Theo ông Khôi,  suất đầu tư tại các thị trường này khá mềm. Đơn cử, một căn hộ khách sạn tại Đà Lạt chỉ có khoảng giá 1,2 tỷ đồng/căn, condotel tại Phú Yên có giá dự kiến từ 700 triệu đồng/căn, condotel Phan Thiết giá chào bán khoảng từ 500 triệu đồng/căn… Mức giá này thấp hơn khá nhiều so với mức giá trung bình từ 2-4 tỷ đồng/căn condotel tại Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Hay biệt thự tại Phan Thiết có giá 4-5 tỷ đồng, trong khi tại các thị trường truyền thống, mức giá có thể lên tới hàng chục tỉ đồng một căn biệt thự. 

     Đại diện chủ đầu tư APEC cho biết, trong tương lai, những thị trường nghỉ dưỡng mới trên sẽ hút mạnh nguồn vốn của các nhà phát triển dự án và các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Cơ sở cho nhận định này là do các tỉnh trên đều sở hữu đường bờ biển dài và cảnh quan thiên nhiên đẹp trong khi số lượng phòng lưu trú lại rất ít ỏi. Đáng chú ý, những thị trường mới này đều đang chứng kiến lực đẩy mạnh của hạ tầng từ giao thông đường hàng không đến đường bộ. Sự hiện diện và hoàn thiện của các công trình giao thông đã, đang và sẽ làm biến đổi diện mạo bất động sản của các tỉnh, thành trên.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

     Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones vọt 181.18 điểm lên 26,031.81 điểm, khi cổ phiếu Intel có thành quả vượt trội. Chỉ số này cũng đã vượt ngưỡng 26,000 điểm lần đầu tiên kể từ đầu tháng 11/2018 và ghi nhận 9 tuần leo dốc liên tiếp, chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 5/1995. Chỉ số S&P 500 tiến 0.6% lên 2,792.67 điểm , dẫn đầu là đà tăng của lĩnh vực công nghệ. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.9% lên 7,527.54 điểm khi cổ phiếu Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đồng loạt nhảy vọt. Nasdaq Composite cũng ghi nhận tuần tăng thứ 9 liên tiếp, qua đó đánh dấu chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 5/2009. Tuần qua, Dow Jones đã tăng 0.6%, S&P 500 tiến 0.6% và Nasdaq Composite cộng 0.7%. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 đã tăng 0.9% lên 1,590.06 điểm và chứng kiến chuỗi leo dốc dài nhất kể từ năm 1996.

     Chứng khoán đã có khởi đầu đầy mạnh mẽ trong năm 2019. Các chỉ số chính đều vọt ít nhất 11% trong năm nay khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ kiên nhẫn trong hành động nâng lãi suất. Hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc chấm dứt xung đột thương mại cũng đã giúp thúc đẩy chứng khoán. Chứng khoán đã khởi sắc sau khi sụt giảm mạnh hồi cuối năm 2018.

     Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, vào ngày thứ Sáu. Ông Lưu đã chuyển một bức thư cho Tổng thống Trump, trong đó nói rằng Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, hy vọng 2 nước có thể nhân đôi nỗ lực để đạt được một thỏa thuận thương mại.

    Cuộc gặp của ông Trump và ông Lưu diễn ra vào ngày thứ Sáu sau khi một phái đoàn Mỹ có cuộc gặp với ông Tập Cận Bình hồi tuần trước. Các nguồn tin nói với CNBC rằng ông Trump và ông Tập cũng đang thảo luận về một Hội nghị thượng đỉnh tại Mar-a-Lago vào cuối tháng 3/2019. Nguồn tin cũng cho biết Trung Quốc cam kết mua 1.2 ngàn tỷ USD hàng hóa Mỹ.

    “Điều này mang tính xây dựng không chỉ cho thị trường mà còn cho nền kinh tế toàn cầu”, Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược thị trường tại Prudential Financial, nhận định. “Một thỏa thuận sẽ có thể giúp nền kinh tế Trung Quốc ổn định. Điều đó rõ ràng giúp ích cho nền kinh tế toàn cầu”.

Thị trường chứng khoán trong nước

     Thị trường trong nước tiếp tục có tuần thứ 2 tăng điểm liên tiếp để lọt vào Top các thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu. Với mức tăng 10,8% kể từ đầu năm, chỉ số VN-Index đã lấy lại những gì đã mất trong năm 2018(giảm 9,3%). Kể từ mức đáy thiết lập hồi đầu năm, thì chỉ số VN-Index đã tăng 12,5% tương đồng với xu hướng tăng hình chữ V của chứng khoán toàn cầu. Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 12%, chỉ số Stoxx Europe 600 tăng 12,7% và cả 2 chỉ số này đều thua kém so với mức tăng của chỉ số S&P500 với mức tăng gần 19%.

    Tuần qua, xu hướng tăng vẫn tiếp diễn với sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng như dòng tiền của khối ngoại, đặc biệt giao dịch đột biến ở một số mã bluechips. Ở tuần vừa qua, giá trị khớp lệnh bình quân đã đạt mức 3.870 tỷ đồng (tăng 22% so với tuần trước đó), tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 4.361 tỷ đồng. Đây cũng là tuần có mức thanh khoản khớp lệnh cao nhất trong 4,5 tháng qua. Trong đó, khối ngoại có sự đóng góp rất lớn và là điểm nhấn của thị trường. Dòng vốn ngoại vào thị trường chủ yếu thông qua các quỹ ETF và tuần vừa qua đã có sự đột biến rõ nét. Kể từ đầu năm, khối ngoại đã mua ròng 4.200 tỷ đồng (182,6 triệu USD) trên HOSE.

     Cùng với ETF nội, tuần vừa qua có sự tham gia thêm của 2 ETF ngoại là KIM KINDEX Vietnam và Xtrackers FTSE Vietnam. Tổng giá trị mua ròng của các quỹ ETF trong tuần vừa qua đã đạt 40,86 triệu USD, kể từ đầu năm đến nay các quỹ ETF này đã mua tới 69,22 triệu USD.

     Với triển vọng dòng vốn FII vào khu vực thị trường mới nổi, Việt Nam đang nằm trong nhóm được dòng vốn FII hướng tới cùng với các nước trong khu vực như: Philippines, Thái Lan, Indonesia, Ấn độ, Đài loan, Hàn Quốc…

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này*

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 05/8/2019 đến ngày 09/8/2019  (21/08/2019-08:05)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 29/7/2019 đến ngày 02/8/2019  (08/08/2019-13:42)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 22/7/2019 đến ngày 26/7/2019  (31/07/2019-15:55)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/7/2019 đến ngày 19/7/2019  (24/07/2019-11:26)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 08/7/2019 đến ngày 12/7/2019 (18/07/2019-14:38)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/7/2019 đến ngày 05/7/2019 (10/07/2019-08:53)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Thông báo thi chuyên môn ngày 25/09/2019 đến 27/09/2019 (18/09/2019-14:20)
Các lớp chiêu sinh tháng 09/2019 (10/09/2019-08:55)
Thông báo Danh sách Ca thi sát hạch đợt I năm 2019 (10/06/2019-13:51)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)
Những điều cần biết khi tham gia các khóa học (26/07/2017-08:30)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8854373
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng