Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 31/8/2020 đến ngày 04/9/2020

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

Theo thống kê của Bộ Công Thương từ ngày 1-8 (thời điểm EVFTA có hiệu lực) đến hết 31-8, các tổ chức được ủy quyền đã cấp trên 7.200 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD xuất sang 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Các mặt hàng đã được cấp C/O mẫu EUR.1 chủ yếu là giày dép, thủy sản, nhựa và các sản phẩm nhựa, cà phê, hàng dệt may, túi xách, vali, rau quả, sản phẩm mây, tre, đan. Theo Bộ Công Thương, thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết thêm Việt Nam có lợi thế về sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, trong khi EU lại có nhu cầu lớn các mặt hàng này với giá trị nhập khẩu chiếm 8,4% tổng giá trị nhập khẩu hằng năm. Điều đó cho thấy dư địa tăng trưởng xuất khẩu vào EU là rất lớn. Có thể nhắc đến việc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên với sản lượng 3.000 tấn gạo cho đối tác ở Đức, được hưởng thuế suất 0%. Theo đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn, cao hơn khoảng 200 USD/tấn so với trước đó.

Nửa đầu tháng 8 năm nay, xuất khẩu mặt hàng tôm sang EU đạt 29,4 triệu USD, tăng mạnh trở lại với 26% so với cùng kỳ năm 2019; dự tính cả tháng 8-2020 có thể tăng khoảng 20% so với cùng kỳ nhờ những ưu thế mà EVFTA mang lại cho ngành tôm. Đơn cử như Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước đã xuất khẩu 3.000 tấn tôm và các sản phẩm làm từ con tôm qua EU với trị giá khoảng 31 triệu USD. Về việc xuất khẩu tôm sang EU từ nay đến cuối năm, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dự báo sẽ tiếp tục tăng. Lợi thế về thuế của tôm Việt Nam tốt sẽ là yếu tố quan trọng để nhà nhập khẩu của EU tìm tới nguồn của chúng ta.

Những con số về tình hình xuất khẩu hàng hóa trong tháng 8 cũng cho thấy EVFTA đang mang lại những tín hiệu tích cực, dù dịch Covid-19 đang tác động không nhỏ. Chỉ tính riêng trong tháng 8-2020, trị giá xuất khẩu tăng 6,5% so với tháng 7-2020 và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 26,5 tỉ USD. Đây là mức cao nhất tính theo tháng trong năm 2020 đến thời điểm này.

 

Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại tệ

Ngày 4/9/2020, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.206 VND/USD (tăng 3 đồng so với hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức 22.175 - 23.852 VND/USD (mua vào - bán ra). Với biên độ 3% đang được áp dụng, hiện tỷ giá USD ở các ngân hàng thương mại được phép giao dịch từ 22.510 - 23.902VND/USD. Tỷ giá USD các NHTM như sau: Ngân hàng Vietcombank giá USD được niêm yết 23.060 – 23.270 VND/USD (mua vào - bán ra). Đông Á niêm yết 23.110 - 23.240 VND/USD (mua vào - bán ra). Techcombank niêm yết 23.066 - 23.266 VND/USD (mua vào - bán ra). Vietinbank, niêm yết 23.036 - 23.266 VND/USD (mua vào - bán ra).

Trên thị trường thế giới, USD Index đã giảm nhẹ sau báo cáo việc làm tại Mỹ, nhưng phần lớn đồng bạc xanh vẫn giữ vững mức tăng đã đạt được trong tuần này do đồng euro suy yếu. Các nhà phân tích cho rằng bản thân dữ liệu lao động không đủ mạnh để thúc đẩy tâm lí đầu tư rủi ro. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,07% xuống 92,770 điểm.

- Thị trường nội tệ

Kinh tế vĩ mô 8 tháng cơ bản duy trì ổn định, các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được giữ vững lượng dự trữ ngoại tệ dồi dào, đáp ứng kịp thời và đầy đủ nhu cầu ngoại tệ, thanh khoản toàn hệ thống được bảo đảm. Chỉ số giá tiêu dùng ổn định, tính chung 8 tháng tăng 3,96% so với cùng kỳ. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công cải thiện so với cùng kỳ năm trước, trong 8 tháng đạt 47% kế hoạch (cùng kỳ là 41,39%). Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch COVID-19 trong khi chưa có thuốc đặc trị và sản xuất vắc-xin mới ở giai đoạn thử nghiệm bước đầu, tình hình thế giới và trong nước vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, tác động của đợt bùng phát lần 2 của dịch đã vượt quá khả năng chịu đựng của một số ngành, lĩnh vực và nhiều doanh nghiệp, nhất là những lĩnh vực chịu tác động trực tiếp như vận tải hàng không, du lịch, lưu trú,  ăn uống, sản xuất dệt may, xuất khẩu nông sản...

Đến nay, cơ bản dịch COVID-19 đã được kiểm soát, cho phép chúng ta khởi động lại các hoạt động kinh tế - xã hội, trừ một vài khu vực nhỏ lẻ. Kết quả này tạo cơ sở cho phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020 và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021. Mục tiêu kép vẫn phải kiên trì triển khai thực hiện; cố gắng phấn đấu tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất nhưng không được chủ quan với dịch bệnh. Xuất khẩu 8 tháng đạt trên 174 tỷ USD và xuất siêu đạt cao nhất trong 4 năm qua. Đây là kết quả tích cực trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là khu vực kinh tế trong nước có kim ngạch xuất khẩu tăng 15,3%. Lạm phát đang được kiểm soát tốt, giảm dần xuống dưới mức mục tiêu đề ra nhưng Thủ tướng cũng lưu ý không được chủ quan, lạm phát dưới 4% là khả thi nhưng đòi hỏi phải phối hợp chính sách tiền tệ, tài khóa tốt hơn nữa. Giải ngân vốn đầu tư công duy trì đà tăng tích cực, tổng mức thực hiện 8 tháng đạt hơn 250 nghìn tỷ đồng, tăng 30,4% so với cùng kỳ. Sức khỏe của nền tài chính Việt Nam được đánh giá tốt và hoàn toàn có thể vượt qua tác động của COVID-19, được xếp hạng 12/66 nền kinh tế mới nổi có nền tài chính khỏe mạnh, bao gồm 4 nhân tố: nợ công, nợ quốc gia, chi phí vay và dự trữ ngoại hối; đặc biệt, các cân đối vĩ mô được duy trì ổn định. Hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy vậy, chúng ta vẫn tiếp tục phải đối mặt với những rủi ro, thách thức đối với phát triển kinh tế, lớn nhất hiện nay là COVID-19 diễn biến khó lường, chưa kiểm soát được tại nhiều nước và khu vực. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang; cạnh tranh địa chính trị gay gắt; thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, cũng có cảnh báo về bất ổn tài chính toàn cầu do lượng tiền bơm ra lớn nhưng khả năng hấp thụ còn yếu, có thể dẫn đến bong bóng tài sản tài chính. Thủ tướng đề nghị cần hết sức lưu tâm đến vấn đề này.

            Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.203 VND/USD (tăng 8 đồng so với hôm đầu tháng 9). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức 22.175 - 23.849 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 8 đồng giá bán. Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch trong khoảng 22.507 - 23.899 VND/USD. Tỷ giá USD các NHTM như sau: Ngân hàng Vietcombank giá USD được niêm yết 23.060 – 23.270 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với ngày 1/9/2020 ở cả 2 chiều mua bán.

 

Thị trường vàng

Giá vàng trong nước tuần qua biến động liên tục với biên độ dao động hẹp. Trên thị trường thế giới, vàng cũng đang chịu nhiều áp lực khi đồng USD tăng cùng tín hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ dần phục hồi. Giá vàng SJC trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 56,75 – 57,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) ngày 2/9, thấp nhất ở mức 55,85 – 56, 82 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 4/9.

Hiện tại, quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 54,39 triệu đồng/lượng, thấp hơn 2,43 triệu đồng/lượng so với mức vàng trong nước.

Thị trường BĐS

Theo báo cáo vừa công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình đăng ký doanh nghiệp mới trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2020, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới chưa bị ảnh hưởng nhiều. Nguyên nhân là do dịch bệnh trong đợt 1 được kiểm soát tốt và đợt dịch thứ hai mới bắt đầu từ cuối tháng 7. Lĩnh vực đứng đầu về số doanh nghiệp giải thể là kinh doanh bất động sản với 620 doanh nghiệp. Sau đó là dịch vụ lưu trú và ăn uống với 589 doanh nghiệp; dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng, các dịch vụ hỗ trợ khác với 566 doanh nghiệp.

Ở loại hình đất nền, lựa chọn cho khách hàng ngày càng đa dạng khi nhiều dự án quy mô nhỏ chào bán với mức giá khá mềm, thấp hơn so với thời điểm nóng sốt trước đó để tiếp cận khách. Tình trạng hét giá, làm giá ảo giảm đáng kể, quan trọng nhất trong giai đoạn này là chỉ những dự án có pháp lý hoàn thiện mới dám mạnh tay ra hàng. Điều này giúp người mua ở thực tiếp cận được sản phẩm pháp lý sạch có giá bám sát thị trường.

 

Thị trường chứng khoán

- Thị trường chứng khoán thế giới

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (04/09), sau một phiên giao dịch đầy biến động mà những cổ phiếu được hưởng lợi từ việc tái mở cửa kinh tế cố gắng bù đắp đà giảm mạnh của cổ phiếu công nghệ. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt 159.42 điểm (tương đương 0.6%) xuống 28,133.31 điểm. Có thời điểm, chỉ số này sụt tới 628.05 điểm (tương đương 2.2%). Dow Jones cũng có thời điểm khởi sắc trong phiên ngày thứ Sáu. Chỉ số S&P 500 lùi 0.8% xuống 3,426.96 điểm, nhưng khép phiên đã rút khỏi mức đáy trong phiên. Chỉ số này đã sụt 3.1% ở mức đáy trong phiên và tích tắc khởi sắc trong ngày. Chỉ số Nasdaq Composite mất 1.3% còn 11,313.13 điểm, nhưng cũng đã rút khỏi mức thấp nhất trong phiên. Cổ phiếu Boeing tiến hơn 1%, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đều tăng trên diện rộng. Cổ phiếu JPMorgan Chase và Citigroup lần lượt tăng 2.2% và 2%. Cổ phiếu Bank of America vọt 3.4%. Cổ phiếu Wells Fargo cộng 1.1%. Cổ phiếu Carnival leo dốc 5.4% và cổ phiếu United Airlines tăng 2.2%.

Trong khi đó, cổ phiếu các công ty công nghệ lớn hầu hết đều chìm trong sắc đỏ. Cổ phiếu Facebook, Amazon và Alphabet đều giảm hơn 2%. Cổ phiếu Netflix mất 1.8%, còn cổ phiếu Microsoft lùi 1.4%. Tuy nhiên, cổ phiếu Apple nhích 0.1% sau khi rớt tới 8.3%. Cổ phiếu Tesla cũng xóa sạch đà sụt giảm hơn 8%, khép phiên tăng 2.8%. Lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 đã mất hơn 1% một ngày sau khi ghi nhân phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020. Trong tuần qua, lĩnh vực này đã sụt hơn 4%. Cả Tesla và Apple đều nhảy vọt gần đây sau thông báo chia tách cổ phiếu. SoftBank của Nhật Bản được cho là đã mua hàng tỷ USD quyền chọn cổ phiếu riêng lẻ ở các công ty công nghệ lớn trong tháng qua, làm gia tăng khối lượng và góp phần vào giai đoạn giao dịch điên cuồng. Hoạt động giao dịch quyền chọn tăng cao được nhiều nhà phân tích ghi nhận là đã tạo ra thêm sóng gió cho thị trường chứng khoán. Đà sụt giảm của lĩnh vực công nghệ trong tuần này đã khiến S&P 500 và Nasdaq Composite chấm dứt chuỗi 5 phiên leo dốc liên tiếp. S&P 500 đã giảm 2.3% trong tuần này, còn Nasdaq Composite sụt 3.3%. Dow Jones mất 1.8% trong tuần này. Ngoài ra, Bộ Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã giảm từ 10.2% trong tháng 7 xuống còn 8.4% trong tháng trước, thấp hơn dự báo lùi xuống 9.8% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Đối với tình hình việc làm, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 1.37 triệu việc làm trong tháng 8, cao hơn dự báo 1.32 triệu việc làm.

- Thị trường chứng khoán trong nước

Chứng khoán Tuần 31/08-04/09/2020 sắc xanh lạc quan, VN-Index đã chứng kiến một tuần giao dịch khá lạc quan. Các bluechip đầu ngành hầu hết đều bứt phá đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên các cổ phiếu khác trong ngành. Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 2.57% đạt mức 901.54 điểm, HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.25% dừng tại 126.15 điểm. Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 310 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 4.1% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 49 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 5.29%. VN-Index chứng kiến một tuần giao dịch khá tích cực về điểm số. Thị trường đã có phiên mở cửa đầu tuần tăng điểm và mở ra chuỗi những phiên leo dốc liên tiếp. Điều này phần nào cho thấy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại phiên cuối tuần trong sắc đỏ, tuy nhiên chỉ số VN-Index đã vượt mốc 900 điểm. Phiên giao dịch cuối tuần cũng đánh dấu ngày FTSE ETF dự kiến công bố danh mục quý 3.

Các Large Cap đầu ngành loạt tăng điểm mạnh trong tuần qua giúp VN-Index giữ vững phong độ đi lên, nối tiếp đà tăng của bốn tuần liền trước. Điểm nhấn trong tuần qua không thể không nhắc đến nhóm ngành thực phẩm - đồ uống. Hầu hết các cổ phiếu trong ngành đều bật tăng mạnh mẽ và gây ấn tượng. Nhóm cổ phiếu nhà Vingroup biến động lạc quan trong tuần qua khi các Large Cap đồng loạt tăng điểm. Sự phân hóa xảy ra trong nhóm ngân hàng. Trong khi một số cổ phiếu cùng nhau leo dốc thì một vài mã khác lại giảm điểm tiêu cực dao động quanh mốc tham chiếu so với phiên cuối tuần trước. VN-Index đã chứng kiến một tuần giao dịch khá lạc quan. Các bluechip đầu ngành hầu hết đều bứt phá đã lan tỏa tín hiệu tích cực lên các cổ phiếu khác trong ngành. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 143 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng gần 104 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 39 tỷ đồng trên sàn HNX.

Kết tuần giao dịch từ ngày 31/8 - 4/9/2020 trên sàn UpCOM khối ngoại đã bán ròng 310.440 đơn vị với tổng giá trị bán ròng tương ứng 1,7 tỷ đồng, giảm 83,5% về lượng và 97,59% về giá trị so với tuần trước. Thị trường tiếp tục tăng điểm tuần thứ sáu liên tiếp với VN-Index tăng 22,56 điểm (2,57%) lên 901,54 điểm, HNX-Index tăng 0,31 điểm (0,25%) lên 126,15 điểm. Trong khi đó, UpCOM-Index giảm 0,44 điểm (-0,74%) xuống 126,15 điểm. Khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng nhưng không còn quá mạnh như ở tuần trước với 145,8 tỷ đồng (giảm 95%) tương ứng khối lượng bán ròng là 6,4 triệu cổ phiếu. Trên sàn UpCOM, giá trị bán ròng của khối ngoại chỉ vỏn vẹn hon 1,7 tỷ đồng (khối này bán ròng 72 tỷ đồng ở tuần trước), tương ứng 310.440 cổ phiếu. Cụ thể, khối này đã mua vào 3,49 triệu đơn vị, giá trị 104,12 tỷ đồng (tăng gấp hơn 3 lần về lượng và gấp gần 2 lần về giá trị so với tuần trước) và bán ra với khối lượng 3,8 triệu đơn vị, giá trị 105,86 tỷ đồng (tăng 38,42% về lượng và giảm 1,26% về giá trị so với tuần trước).

Chỉ số

ĐIỂM

KLGD

(triệu đơn vị)

GTGD

(tỷ đồng)

KLGD

bình quân/phiên

trong tuần

GTGD

bình quân/phiên

trong tuần

Vn-Index

901,54

346,438

6,732

346,419

6,678

HNX-Index

126,15

52,485

625,55

56,862

713

UpCom-Index

58,82

37,396

327,82

23,034

304,12

 

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

  * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 16/11/2020 đến ngày21/11/2020 (25/11/2020-15:53)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 2/11/2020 đến ngày7/11/2020 (19/11/2020-16:05)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 19/10/2020 đến ngày 23/10/2020 (11/11/2020-09:41)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính tháng 08/2020 (09/11/2020-14:49)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính tháng 07/2020 (09/11/2020-14:48)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính tháng 06/2020 (09/11/2020-14:47)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 12/2020 (25/11/2020-15:23)
Các lớp chiêu sinh tháng 11/2020 (11/11/2020-15:25)
Thông báo Ca thi chuyên môn ngày 15/10/2020 đến 16/10/2020 (09/10/2020-10:36)
Thông báo thi sát hạch đợt III năm 2020 (06/08/2020-09:55)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

10420062
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương