Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 10/8/2020 đến ngày15/8/2020

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

Tại Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) tổ chức sáng 6/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, việc mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ và đầu tư cùng với những cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài sẽ tạo cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận rộng rãi hơn với thị trường Việt Nam. Điều này, đặt các doanh nghiệp Việt Nam trước sức ép cạnh tranh lớn hơn ngay tại thị trường trong nước.

Để triển khai thi hành có hiệu quả Hiệp định EVFTA, đồng thời phát huy tối đa những lợi ích có được từ Hiệp định này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng Chương trình hành động thực thi Hiệp định, tập trung vào 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.

Cụ thể là tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư. Những hoạt động sẽ được triển khai trong khuôn khổ nhóm giải pháp này gồm: tổ chức các hội thảo, hội nghị để tuyên truyền, phổ biến các cam kết của Việt Nam theo Hiệp định EVFTA cho các đối tượng có liên quan, đặc biệt là các cơ quan quản lý ở địa phương, nhà đầu tư, tổ chức tư vấn, cộng đồng doanh nghiệp…
Đối với chương trình xúc tiến đầu tư sẽ được thực hiện trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Theo đó, các dự án của các nhà đầu tư EU sẽ được thu hút có chọn lọc, chất lượng, tập trung vào các lĩnh vực mà EU có tiềm năng và thế mạnh như: công nghiệp chế biến, chế tạo, sử dụng công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, dự án có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Bên cạnh đó, Chương trình hành động cũng nhấn mạnh việc tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và bảo đảm thực thi cam kết của Việt Nam theo Hiệp định EVFTA.

Để bảo đảm thi hành các hiệp định đã ký kết với Liên minh châu Âu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan rà soát các văn bản pháp luật liên quan và đề xuất xây dựng các văn bản cần thiết để bảo đảm thi hành hiệp định.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục triển khai những nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020; Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025.

Để hỗ trợ và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp, sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, Bộ khẩn trương đưa vào vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia với đầy đủ công năng kỹ thuật và thể chế vượt trội để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp, sáng tạo. Bên cạnh đó, Bộ đang xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Chương trình chuyển đổi số.  

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để triển khai thi hành có hiệu quả Hiệp định EVFTA, nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện cơ chế kiểm soát, phòng ngừa tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư theo hướng nâng cao tính minh bạch, hiệu quả của công tác thi hành và giám sát thi hành pháp luật nhằm hạn chế tranh chấp phát sinh với nhà đầu tư nước ngoài cần được chú trọng.

Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại tệ

Ngày 7/8/2020, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.200 VND/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức 22.175 - 23.846 VND/USD (mua vào - bán ra). Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) như sau: Ngân hàng Vietcombank giá USD được niêm yết 23.060 – 23.270 VND/USD (mua vào - bán ra). Ngân hàng ACB niêm yết 23.080 – 23.250 VND/USD. Vietinbank, niêm yết 23.085 - 23.265 VND/USD (mua vào - bán ra).

Trên thị trường thế giới, tỷ giá USD thế giới vẫn ở mức thấp. Những lo lắng về khả năng phục hồi của kinh tế đã khiến các nhà đầu tư tìm đến nơi trú ẩn an toàn là vàng thay vì USD khiến đồng bạc xanh trượt giá liên tục. Tháng 8/2020, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) USD Index giảm 0,08% xuống 92,775 điểm.

- Thị trường nội tệ

Lãi suất huy động và cho vay sẽ giảm thêm sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa giảm thêm 0,5% điểm phần trăm lãi suất điều hành so với mức được công bố từ 1/12/2019. Mặt bằng lãi suất (cả tiết kiệm và cho vay) được dự báo sẽ giảm thêm thời gian tới. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo về việc điều chỉnh lãi suất áp dụng với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD), tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách Xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, áp dụng từ ngày 1/8. Quyết định này nhằm điều chỉnh phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất trên thị trường. Lãi suất huy động VND hiện, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,1- 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,7 - 4,25%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4- 6,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0 - 7,3%/năm. Lãi suất cho vay VND hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0-9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0-11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng VND đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 5,0%/năm.

Cụ thể, NHNN quy định lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND của các TCTD là 0,5%/năm, giảm 0,5% điểm phần trăm so với mức được công bố từ 1/12/2019. Lãi suất đối với tiền gửi vượt mức dự trữ bắt buộc bằng VND giữ nguyên là 0%/năm.  Sau động thái giảm tiếp lãi suất điều hành của NHNN nói trên, các nhận định đưa ra khả năng mặt bằng lãi suất tiết kiệm sẽ giảm tiếp trong tháng 8/2020. Theo đó, các ngân hàng có thêm điều kiện để giảm lãi suất cho vay, chia khó cùng khách hàng bị ảnh hưởng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái diễn ở Việt Nam nói riêng cũng như các nước trên thế giới nói chung. 

Thị trường vàng

Giá vàng trong nước tuần qua diễn biến với xu hướng tăng mạnh. Giá vàng SJC trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 60,75 – 62,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) ngày 7/8, thấp nhất ở mức 56,63 – 57,93 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 3/8. Tính tại phiên giao dịch cuối tuần, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 59,80 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra lên ngưỡng 61,52 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua vào/bán ra vẫn ở biên độ rộng là 1,3 triệu đồng.

Qui đổi theo giá USD của ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương 57,58 triệu đồng/lượng, thấp hơn 4,84 triệu đồng/lượng so với mức vàng trong nước.

 

Thị trường BĐS

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng công bố ngày 4/8, số lượng dự án nhà ở được cấp phép trong quý 2 tăng mạnh so với quý 1. Cụ thể, trong quý 2, trên địa bàn cả nước có 325 dự án với 70.317 căn hộ được cấp phép; 73 dự án với 8.901 căn hộ hoàn thành; 1.425 dự án với 246.781 căn hộ đang xây dựng. Nếu trong quý 1, Hà Nội và TP.HCM không có dự án nào được cấp phép thì sang quý 2, Hà Nội có 8 dự án, TP.HCM có 4 dự án. Số dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép cũng tăng so với quý trước. Cụ thể, có 12 dự án với 70 căn hộ du lịch, 1 căn văn phòng kết hợp lưu trú và 256 biệt thự du lịch hoàn thành; 92 dự án với 197 biệt thự du lịch, 6.300 căn hộ du lịch và 46 căn văn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép; 91 dự án với 8.407 biệt thự du lịch và 19.878 căn hộ du lịch đang triển khai xây dựng. Dựa trên báo cáo của 54/63 UBND, Sở Xây dựng thống kê trong quý 2 có 94 dự án với 19.543 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó, Hà Nội có 16 dự án với 7.408 căn nhà, giảm 21,3% so với quý 1. TP.HCM có 8 dự án với 3.958 căn nhà, giảm 40% so với quý 1. Về chỉ số giá, so với quý 1/2020, giá căn hộ chung cư Hà Nội tăng khoảng 0,16%. Trong đó, giá căn hộ bình dân tăng khoảng 0,77%, giá căn hộ trung cấp tăng khoảng 0,51%, giá căn hộ cao cấp giảm khoảng 0,27%. Giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,01% so với quý trước.

Tháng 8/2020, các ngân hàng vẫn tiếp tục triển khai nhiều gói cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi hấp dẫn. Mặc dù lãi suất cho vay mua nhà ở các ngân hàng có sự chênh lệch nhưng có một thực tế là ngân hàng có lãi suất cho vay càng thấp thì phân khúc khách hàng nhắm tới càng cao. Nghĩa là ngoài việc khả năng tài chính tốt thì tài chính đó còn phải minh bạch, rõ ràng. Chẳng hạn, người vay phải chứng minh thu nhập rõ ràng qua tài khoản, nguồn thu nhập từ lương qua sao kê ngân hàng, thu nhập từ kinh doanh có kiểm toán,… Vì vậy, khi quyết định vay vốn, khách hàng không chỉ quan tâm duy nhất đến lãi suất mà còn cần phải chú ý đến các yếu tố khác như: Các điều kiện để được vay, thời hạn vay, giá trị khoản vay, thời gian ngân hàng xét duyệt hồ sơ…

 

Thị trường chứng khoán

- Thị trường chứng khoán thế giới

Dow Jones và S&P 500 tăng 6 phiên liên tiếp khi nhà đầu tư chờ đợi gói kích thích mới. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (07/08), rũ bỏ những lo ngại về căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và những cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế mới kéo dài. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tiến 46.50 điểm (tương đương 0.2%) lên 27,433.48 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0.1% lên 3,351.28 điểm. Đà tăng này đã đủ để Dow Jones và S&P 500 nới rộng chuỗi leo dốc sang ngày thứ 6 liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite mất 0.9% còn 11,010.98 điểm, đứt mạch 7 phiên tăng liền. Cổ phiếu Amazon và Netflix lần lượt giảm 1.8% và 2.8%. Cổ phiếu Microsoft lùi 1.8%, và cổ phiếu Apple rớt 2.3%. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối ngày thứ Năm (06/08) đã ban hành lệnh hành pháp để giải quyết “mối đe dọa gây ra” bởi những ứng dụng của Trung Quốc là TikTok và WeChat. Là một phần của lệnh này, bất kỳ giao dịch nào với ByteDance và Tencent, lần lượt là các công ty mẹ của TikTok và WeChat, sẽ bị cấm trong 45 ngày tới. Lệnh cấm này được đưa ra khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục leo thang về một số vấn đề bao gồm nguồn gốc của virus corona và nền dân chủ ở Hồng Kông. Mỹ vào ngày thứ Sáu đã ban lệnh trừng phạt đối với Đặc khu trưởng Hồng Lông Carrie Lam.

Vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã tạo ra thêm 1.763 triệu việc làm trong tháng 7, cao hơn dự báo tăng 1.4 triệu việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng tốt hơn dự kiến, giảm xuống 10.2%. Báo cáo việc làm tháng 5 và tháng 6 cũng được điều chỉnh cao hơn. Giám đốc chiến lược tại Principal Global Investors, nhận định báo cáo này là một bất ngờ đáng hoan nghênh đối với nhà đầu tư khi “dự báo về tình hình việc làm tiêu cực đã đeo bám nhà đầu tư trong tháng qua”. Tuy nhiên, bà Shah cũng lưu ý rằng dữ liệu việc làm trong ngày thứ Sáu “không ngụ ý rằng các điều kiện kinh tế được cải thiện đáng kể”.

 

- Thị trường chứng khoán trong nước

Dù đà tăng có chững lại trong phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chứng kiến một tuần giao dịch khá tích cực. Các nhà đầu tư cũng đã tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của thị trường. Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 5.39% đạt mức 841.46 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 4.9% dừng tại 112.78 điểm. Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 245 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 11.17% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình gần 39 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 14.43%. VN-Index chứng kiến một tuần giao dịch khá tích cực. Đầu tuần, thị trường đã có một phiên tăng điểm ấn tượng và mở ra chuỗi những phiên leo dốc liên tiếp. Điều này phần nào cho thấy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại phiên cuối tuần đầy giằng co. Thanh khoản sụt giảm nhẹ so với tuần trước. Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở ba cổ phiếu là VCB, VNM và SAB liên tục bứt phá mạnh. Trong đó, nổi bật là SAB với mức tăng ấn tượng gần 10% và đóng góp đến gần 3 điểm vào đà tăng của VN-Index.

Nhóm thực phẩm - đồ uống diễn biến khá lạc quan. Cả ba ông lớn trong ngành là VNM, SAB và MSN đều tăng điểm tốt. Đồng thời, các cổ phiếu này cũng nằm trong top 10 những mã ảnh hưởng tích cực lên thị trường. Thông tin tích cực về giá dầu thế giới ở một số phiên trong tuần giao dịch này đã phần nào hỗ trợ giá tốt cho nhóm dầu khí. Hầu hết các bluechip nhóm này đều cho thấy sự bứt phá ấn tượng. GAS và PVC tăng hơn 6%; PVS, PVD, PVB tăng hơn 12%. Dù đà tăng có chững lại trong phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chứng kiến một tuần giao dịch khá tích cực. Các nhà đầu tư cũng đã tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 151 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 157 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 6 tỷ đồng trên sàn HNX. Trên thị trường, giá cổ phiếu SJF bật tăng mạnh từ cuối tháng 03/2020, tạo đỉnh 52 tuần tại mức giá 3,500 đồng/cp tại ngày 16/06/2020 và sau đó nhanh chóng sụt giảm. Tuy nhiên, trong tuần qua cổ phiếu này đã cho tín hiệu tăng trở lại. Khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 1 triệu cp/phiên trong một năm trở lại đây.

Kết tuần giao dịch từ ngày 3 - 7/8/2020 giao dịch trên thị trường UpCOM, khối ngoại đã bán ròng 4 phiên và mua ròng duy nhất phiên cuối tuần ngày 7/8. Tổng lượng bán đạt 169.070 đơn vị với tổng giá trị bán ròng tương ứng 36,69 tỷ đồng (tuần cuối cùng của tháng 7 mua ròng 1,15 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng 50,46 tỷ đồng). Cụ thể, khối ngoại đã mua vào 1,32 triệu đơn vị, giá trị 53,43 tỷ đồng (giảm 65,2% về lượng và 71,14% về giá trị so với tuần trước) và bán ra với khối lượng 1,49 triệu đơn vị, giá trị 90,12 tỷ đồng (giảm 43,65% về lượng và 33% về giá trị so với tuần trước).

Chỉ số

ĐIỂM

KLGD

(triệu đơn vị)

GTGD

(tỷ đồng)

KLGD

bình quân/phiên

trong tuần

GTGD

bình quân/phiên

trong tuần

Vn-Index

841,46

259,884

4,555

279,825

4,602

HNX-Index

112,78

35,036

372,48

43,747

464

UpCom-Index

56,22

21,504

225,97

24,116

543,504

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

  * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 16/11/2020 đến ngày21/11/2020 (25/11/2020-15:53)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 2/11/2020 đến ngày7/11/2020 (19/11/2020-16:05)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 19/10/2020 đến ngày 23/10/2020 (11/11/2020-09:41)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính tháng 08/2020 (09/11/2020-14:49)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính tháng 07/2020 (09/11/2020-14:48)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính tháng 06/2020 (09/11/2020-14:47)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 12/2020 (25/11/2020-15:23)
Các lớp chiêu sinh tháng 11/2020 (11/11/2020-15:25)
Thông báo Ca thi chuyên môn ngày 15/10/2020 đến 16/10/2020 (09/10/2020-10:36)
Thông báo thi sát hạch đợt III năm 2020 (06/08/2020-09:55)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

10420115
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương