Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 20/7/2020 đến ngày 25/7/2020

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

       Bộ Tài chính đang xin ý kiến dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Những đề xuất tại Dự thảo Nghị định nhằm hướng tới mục tiêu đảm bảo đồng bộ vớinhững quy định tại Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản liên quan, phù hợp với thực tiễn phát triển của thị trường và giải quyết được những bất cập trong xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán theo các quy định đã ban hành trước đây.

      Dự thảo Nghị định gồm 4 Chương, 47 Điều quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

     Theo Dự thảo Nghị định, có ba hình thức xử phạt chính với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán gồm cảnh cáo và phạt tiền; tước quyền sử dụng giấy phép, giấy chứng nhận liên quan đến hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán, chứng chỉ hành nghề chứng khoán có thời hạn từ 01 tháng đến 24 tháng.

      Cơ quan soạn thảo đề xuất mức tiền phạt vi phạm tối đa lên tới 3 tỷ đồng với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân.

    Đối với hành vi vi phạm quy định về sử dụng thông tin nội bộ và thao túng thị trường chứng khoán, mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức vi phạm là 10 lần khoản thu trái pháp luật, đối với cá nhân vi phạm là 05 lần khoản thu trái pháp luật.

   Trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân thì áp dụng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán là 3 tỷ đồng với tổ chức và 1,5 tỷ đồng với cá nhân.

    Mức phạt tiền được áp dụng đối với tổ chức; cá nhân thực hiện cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền cá nhânbằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

 Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại tệ

    Ngày 24/7/2020, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.221 VND/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN lên mức 23.175 - 23.868 VND/USD. Tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) như sau: Ngân hàng Vietcombank giá USD được niêm yết 23.060 – 23.270 VND/USD (mua vào - bán ra). Ngân hàng ACB niêm yết 23.090 – 23.260 VND/USD, không đổi. Đông Á niêm yết 23.120 - 23.250 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi. Techcombank niêm yết 23.070 - 23.270 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 3 đồng cả 2 chiều mua bán. Ngân hàng Quốc tế - VIB niêm yết 23.070 - 23.270 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi.

     Trên thị trường thế giới, tỷ giá USD đã rơi xuống gần mức đáy trong vòng 22 tháng qua sau khi xuất hiện thêm nhiều dấu hiệu đáng lo ngại về tình hình phục hồi kinh tế ở Mỹ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với giỏ 6 các đồng tiền chính (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,21% xuống 94,727 điểm.

- Thị trường nội tệ

       Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẵn sàng các biện pháp điều hành để hỗ trợ tăng trưởng điều hành chính sách tiền tệ tiếp tục vững tay lái. Trong điều kiện hiện tại có thể nới lỏng tài khoá để hỗ trợ nền kinh tế. Một trong những lý do nên cân nhắc nới lỏng chính sách tài khoá là vì chính sách tài khoá thường vận động ngược chiều với chu kỳ kinh tế. Đúng là để kích cầu vốn, có thể các ngân hàng xem xét giảm thêm lãi suất cho vay giúp cho DN tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn. Nhưng việc giảm lãi suất cho vay này không nên xuất phát từ động thái giảm lãi suất huy động, mà từ việc ngân hàng đẩy mạnh tái cơ cấu, gia tăng hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí. Vì hiện tại lãi suất huy động của ngân hàng đang ở mức khá thấp. Nếu lấy lãi suất huy động bình quân 6 tháng trung bình ở mức 5,5-6% trừ đi lạm phát là 4,19% thì lãi suất thực đang rất nhỏ. Nếu tiếp tục giảm thêm lãi suất huy động nữa ngân hàng đứng trước nguy cơ khó huy động vốn từ người dân, rất có thể lại chảy vào các kênh đầu tư có mức sinh lời hấp dẫn hơn, nhưng cũng rủi ro hơn như chứng khoán, vàng, bất động sản. Điều đó sẽ làm xáo trộn thị trường và quan trọng hơn là nền kinh tế không đủ vốn để đầu tư. Do đó, các chính sách phải đồng bộ đảm bảo hài hòa lợi ích của các chủ thể trong nền kinh tế. Việc hy sinh lợi ích của đối tượng này để xử lý vấn đề khác thì tôi cho rằng cái đó không bền vững. Hơn thế, hiện lãi suất cũng không còn là điểm nghẽn của nền kinh tế. Vừa qua, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng hạ lãi suất rất tích cực. Vấn đề đặt ra là khả năng hấp thụ vốn của DN rất yếu do năng lực sản xuất, sức cạnh tranh của DN Việt Nam suy giảm mạnh trước cơn bạo bệnh Covid, chuỗi giá trị thị trường, đầu vào, đầu ra bị đứt gãy... Đây cũng là những khó khăn nhất cần phải giải quyết cho DN chứ không phải chỉ là vấn đề lãi suất hay tín dụng. Do vậy, cần tập trung vào các giải pháp căn cơ như đã đề cập ở trên để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn thách thức.

    Việc tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn, lãi suất thấp hơn để hỗ trợ cho phục hồi tăng trưởng là mong mỏi không của riêng ai, nhưng cần có các giải pháp để tháo gỡ đúng điểm nghẽn mới giải quyết được vấn đề số lượng và chất lượng của tăng trưởng tín dụng. Tuy Covid-19 tác động đến tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, nhưng mức độ nặng – nhẹ khác nhau. Theo đó, có những DN vẫn có khả năng phát triển tốt; nhưng cũng có những DN gặp khó khăn rất lớn, thậm chí không còn khả năng phục hồi; và những DN nằm “nhờ nhờ” ở giữa – khó phát triển nhanh được, nhưng cũng không khó khăn đến mức không thể phục hồi. 

     Hôm nay, tỷ giá trung tâm tăng mạnh, tỷ giá USD so với VND niêm yết tại các ngân hàng thương mại cùng tăng, còn trên thị trường tự do giảm so với cuối tuần trước. Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.234 VND/USD (tăng 13 đồng so với cuối tuần trước). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN lên mức 23.175 - 23.881 VND/USD (không đổi giá mua nhưng giảm 1 đồng giá bán). Với biên độ 3% được qui định, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch trong khoảng 22.537 - 23.931 VND/USD. Tỷ giá USD các NHTM như sau: Ngân hàng Vietcombank giá USD được niêm yết 23.090 – 23.300 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 20 đồng so với so với cuối tuần trước ở cả 2 chiều mua bán. Ngân hàng ACB niêm yết 23.090 – 23.260 VND/USD, giảm 30 đồng giá mua nhưng giá bán không đổi. Đông Á niêm yết 23.120 - 23.260 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 40 đồng giá mua nhưng giảm 20 đồng giá bán.

 Thị trường vàng

    Giá vàng trong nước tuần qua diễn biến tăng mạnh cùng đà tăng của giá vàng thế giới. Vàng thế giới tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng nóng lên và sự tác động mạnh của đại dịch COVID-19 đến sự phát triển nền kinh tế. Giá vàng SJC trong tuần giao dịch cao nhất ở mức 55,02 – 53,48 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) ngày 25/7, thấp nhất ở mức 51,03 – 51,52 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) ngày 21/7. Chênh lệch giá mua - bán hiện là 1.500.000 đồng/lượng.

    Hiện tại, quy đổi theo tỷ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 53,31 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán vàng SJC 1,69 triệu đồng/lượng.

 Thị trường BĐS

      Bối cảnh kinh tế hiện tại được dự báo sẽ khiến hoạt động M&A dự án diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn. Xét về phía cung, khó khăn kinh tế khiến không ít chủ đầu tư kiệt quệ. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp chọn cách bán dự án với giá có thể bán để đắp đổi, gầy dựng lại doanh nghiệp. Về sức cầu, sau mỗi cuộc khủng hoảng sẽ xuất hiện một lớp đại gia mới, đó là những người rủng rỉnh tài chính, biết chớp cơ hội để mua những tài sản giá trị với giá hấp dẫn.  Cụ thể, tại TP.HCM, thông qua việc nhận chuyển nhượng 99,9% vốn của Công ty CP Hiệp Phúc từ Quốc Cường Gia Lai, LDG Group chính thức sở hữu khu căn hộ Sông Đà Riverside. Dự án Sông Đà Riverside nằm ven sông Sài Gòn trên trục đường Quốc lộ 13 kết nối vào trung tâm thành phố và đường Phạm Văn Đồng. Sau khi về tay LDG, dự án này chính thức mang tên Khu căn hộ cao cấp LDG River có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.153 tỷ đồng. Ở thị trường miền Trung, Danh Khôi Group có loạt thương vụ “thâu tóm” có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, công ty này vừa mua lại thành công 100% nguồn vốn từ Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier để trở thành chủ đầu tư dự án Sun Frontier. Dự án tọa lạc trên đại lộ Bạch Đằng, tuyến đường cao giá nhất theo bảng giá đất 2020-2024 vừa được UBND TP. Đà Nẵng đề xuất. Sau khi chuyển giao về cho Danh Khôi, dự án có tên gọi mới là The Royal – Boutique & Condo Da Nang. Cũng tại Đà Nẵng, Danh Khôi còn mua lại một dự án ven biển khác là Hotel And Resort Đà Nẵng từ Công ty CP Đầu Tư Du Lịch Hà Nội Non Nước. Có quy mô diện tích 7,5 hecta, nằm trên đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn. Sau khi mua lại Danh Khôi đang tiến hành xây dựng với tên gọi mới là Aria Đà Nẵng Hotel & Resort. Theo kế hoạch, Aria Đà Nẵng sẽ bao gồm 836 căn hộ du lịch chuẩn 5 sao, 200 phòng khách sạn 5 sao và 28 villa hạng sang

Thị trường chứng khoán

- Thị trường chứng khoán thế giới

     Nhóm công nghệ kéo Phố Wall đi xuống, cổ phiếu Intel sụt 16%. Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày thứ Sáu (24/07) khi Phố Wall khép lại một tuần giao dịch dầy biến động, trong đó nhóm cổ phiếu công nghệ chao đảo và căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.Khép lại phiên ngày thứ Sáu (24/07), chỉ số Dow Jones giảm 182.44 điểm (tương đương 0.6%) xuống 26,469.89 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0.6% xuống 3,215.63 điểm và Nasdaq Composite lùi 0.9% xuống 10,363.18 điểm.Cổ phiếu Intel rớt hơn 16% sau khi nhà sản xuất chip này công bố ước tính thất vọng cho quý 3/2020 và trì hoãn việc ra mắt dòng chip thế hệ mới. Tuần này, chỉ số Dow Jones giảm 0.7%, chấm dứt chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp. S&P 500 hạ 0.2%, cũng ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 4 tuần qua. Trong khi đó, Nasdaq mất 1.3%, ghi nhận chuỗi 2 tuần giảm liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 5/2020. Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, vượt ngưỡng 25 trong ngày thứ Sáu (24/07). Giá vàng khép phiên tại kỷ lục, tăng 0.4% lên 1,897.50 USD/oz. Cổ phiếu Facebook, Alphabet, Apple và Microsoft đều giảm. Trong khi đó, Tesla lao dốc hơn 6%. Amazon và Netflix đi ngược xu hướng, tăng 0.6%. Các gã khổng lồ công nghệ dẫn dắt thị trường trong năm nay khi nhà đầu tư vật lộn với đại dịch Covid-19 và tác động của chúng đến lợi nhuận doanh nghiệp. Cổ phiếu Amazon và Netflix tăng trưởng 62% và 48%. Trong khi đó, Alphabet và Facebook tăng 12%.

     Tuy nhiên, tuần này, nhóm công nghệ lại lao dốc. Cổ phiếu Facebook rớt hơn 4% tuần này và Apple sụt 3.8%. Netflix hạ 2.5%, Microsoft và Alphabet đều giảm 0.5%. Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang trong tuần này. Đêm qua, Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô. Trước đó trong tuần, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang– từ đó châm ngòi cho tâm lý né tránh rủi ro trên thị trường trong ngày 23-24/07, Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết.

- Thị trường chứng khoán trong nước

     Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch khá tiêu cực về điểm số trong tuần qua. Dù vậy, thanh khoản đã được cải thiện so với tuần trước.Các chỉ số thị trường biến động tiêu cực trong tuần qua VN-Index kết thúc tuần giảm 4.92% đạt mức 829.16 điểm HNX-Index đóng cửa tuần giảm 6.40% dừng tại 109.33 điểm. Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 267 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 22.47% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 41 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 30.25%. Áp lực bán mạnh khiến thị trường tiếp tục đỏ lửa tiêu cực ngay trong phiên mở cửa đầu tuần. Xu hướng giằng co chiếm chủ đạo trong các phiên giao dịch tiếp theo. Đà giảm của thị trường chứng khoán trong phiên cuối tuần cùng thời điểm khi giá vàng trong nước lập đỉnh mới. Thêm vào đó, tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng khi Đà Nẵng cách ly nhiều người do phát hiện một ca nhiễm CoV do có kết quả dương tính ba lần với Covid-19. Ba cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên VN-Index là VIC, VHM và BID cả ba đóng góp đến hơn 11 điểm giảm của chỉ số trong tuần qua. Ở chiều tăng điểm VRE, NVL và DAT là những cổ phiếu tác động tích cực lên thị trường.

     Diễn biến nhóm ngân hàng cũng không quá khả quan khi đa số các Large Cap nhóm này đều cho thấy sắc đỏ. Hầu hết các Large Cap đều giảm điểm, đặc biệt hai mã BID và CTG giảm mạnh hơn 7% so với tuần trước. Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch khá tiêu cực về điểm số trong tuần qua. Dù vậy, thanh khoản đã được cải thiện so với tuần trước. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 548 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng gần 544 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 4 tỷ đồng trên sàn HNX. Sau khi giao dịch có xu hướng giằng co ở tuần trước, giá cổ phiếu LHG đã bứt phá ấn tượng, đặc biệt là trong phiên cuối tuần.Cổ phiếu ROS bất ngờ lao dốc từ cuối năm 2019 và nối dài sang năm 2020. Về tình hình kinh doanh, ROS báo lãi quý 1/2020 chưa tới nửa tỷ đồng, thấp nhất kể từ khi niêm yết.

     Giao dịch trên thị trường chứng khoán UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trong 2 phiên đầu tuần và cuối tuần, và bán ròng trong 3 phiên còn lại.Tổng cộng khối ngoại đã bán ròng 1,1 triệu đơn vị, giá trị bán ròng tương ứng 11,05 tỷ đồng. Tuần trước, khối này bán ròng 527.920 đơn vị, tổng giá trị bán ròng tương ứng 14,48 tỷ đồng.

Chỉ số

ĐIỂM

KLGD

(triệu đơn vị)

GTGD

(tỷ đồng)

KLGD

bình quân/phiên

trong tuần

GTGD

bình quân/phiên

trong tuần

Vn-Index

829,16

505,098

7,540

310,935

5.016

HNX-Index

109,33

69,770

650,31

47,871

487

UpCom-Index

55,78

42,623

448,39

24,091

302,046

 

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

  * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 16/11/2020 đến ngày21/11/2020 (25/11/2020-15:53)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 2/11/2020 đến ngày7/11/2020 (19/11/2020-16:05)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 19/10/2020 đến ngày 23/10/2020 (11/11/2020-09:41)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính tháng 08/2020 (09/11/2020-14:49)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính tháng 07/2020 (09/11/2020-14:48)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính tháng 06/2020 (09/11/2020-14:47)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Lớp học chiêu sinh tháng 12/2020 (25/11/2020-15:23)
Các lớp chiêu sinh tháng 11/2020 (11/11/2020-15:25)
Thông báo Ca thi chuyên môn ngày 15/10/2020 đến 16/10/2020 (09/10/2020-10:36)
Thông báo thi sát hạch đợt III năm 2020 (06/08/2020-09:55)
Danh sách Ca thi sát hạch đợt 1 năm 2020 (25/05/2020-15:12)
THÔNG BÁO, CÁC LỚP HỌC ĐÃ GHI DANH SẼ HỌC LẠI TỪ NGÀY 11/05/2020 (11/05/2020-09:53)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

10419827
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 (Hành chính) - (84-28) 3930 9042 (Đào tạo)


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Phó Giám đốc Trung tâm - Bà Nguyễn Thị Thanh Hương