Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 17/12/2018 - 21/12/2018

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

      Năm 2018, kinh tế thế giới bị phủ bóng bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Trung Quốc cáo buộc Mỹ phát động “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Mexico, Canada và Liên minh châu Âu (EU) để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm Mỹ. Tất cả các bên liên quan đều có biện pháp đáp trả.

      Riêng với Trung Quốc, Mỹ đã áp 3 đợt thuế với hàng hóa nhập khẩu từ nước này với tổng giá trị 250 tỷ USD. Hai đợt đầu tiên có thuế suất 25%, áp với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả tương đương. Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng thương mại bằng đợt thuế thứ 3 lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 24/9. Thuế suất ban đầu là 10% và dự kiến tăng lên 25% kể từ ngày 1/1/2019 nếu hai bên không đạt một thỏa thuận thương mại. Ông Trump còn cảnh báo sẽ áp thêm thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiếp tục đáp trả. Nếu thực hiện, điều này đồng nghĩa với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ bị áp thuế. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đáp trả, với quy mô thấp hơn, áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

      Lãnh đạo hai nước đã gặp thượng đỉnh bên lề hội nghị G20 tại Buenos Aires, Argentina, hôm 1/12 và nhất trí đình chiến thương mại trong 90 ngày để đàm phán một thỏa thuận thương mại. Giai đoạn này kéo dài đến ngày 1/3. Mỹ cũng thông báo chọn ngày 2/3 là ngày tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán không hiệu quả.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

       Ngày 21/12 Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.785 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.700 đồng  và bán ra ở mức 23.419 đồng (không đổi so với ngày hôm trước).

      Một số ngân hàng thương mại tăng tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ hôm nay thêm 5 đồng so với cuối phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.280 đồng (mua) và 23.370 đồng (bán). Vietcombank, BIDV và Vietinbank niêm yết tỷ giá ở mức: 23.235 đồng (mua) và 23.325 đồng (bán). ACB: 23.240 đồng (mua) và 23.320 đồng (bán)

      Trên thị trường tự do, giá mua-bán USD hiện đang là 23.330-23.350 đồng/USD, giảm 20 đồng mua vào, giảm 15 đồng bán ra. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 96,46 điểm..

Thị trường vàng

     Trong tuần này, giá vàng SJC lưỡng lự quanh mốc 36,4 triệu đồng/lượng, trái ngược hẳn với xu hướng tăng giá mạnh của thị trường vàng thế giới. giá vàng trong nước giao động trong biên độ hẹp, nhu cầu đầu tư chỉ xuất phát ở số ít phân khúc khách hàng trong khi phần lớn nhà đầu tư tỏ ra bình tĩnh, đắn đo và chưa vội tham gia thị trường. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 840.000 đồng/lượng, so với mức 1,3 triệu đồng/lượng hôm đầu tuần.

Thị trường BĐS

Mở rộng quỹ đất về vùng ven: Cuộc chiến khốc liệt trong năm 2019

      Xu hướng dịch chuyển về vùng ven đã bắt đầu gia tăng từ năm 2017, bùng nổ trong năm 2018 và được dự báo sẽ khốc liệt hơn trong năm 2019.

      Theo giới chuyên môn, đây là lựa chọn tất yếu của các doanh nghiệp khi thị trường Tp.HCM gần như đã cạn quỹ đất để phát triển dự án mới. Theo đó, hàng loạt doanh nghiệp BĐS đầu ngành đều chuyển hướng về tỉnh thay vì bám trụ ở thành phố. Các tập đoàn lớn như Novaland, Nam Long, Hưng Thịnh, Thủ Đức House, LDG Group, Phú Long… đều tuyên bố chiến lược năm 2019 sẽ ưu tiên săn quỹ đất đẹp để phát triển dự án ở các thị trường tỉnh quen thuộc như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết. Bên cạnh đó, các khu vực mới như Cần Thơ, Bà Rịa, Ninh Thuận, Phú Quốc, Cam Ranh, Đà Lạt và Quãng Ngãi… cũng được chú trọng khai phá.

       Nhìn nhận về xu hướng dịch chuyển của doanh nghiệp năm 2019, đây là dòng chảy không thể tránh khỏi của thị trường. Các chủ đầu tư và nhà phát triển BĐS buộc phải đánh bắt xa bờ khi mà quỹ đất Tp.HCM ngày càng hạn chế và giá ngày càng cao. Năm 2019 sẽ là năm bùng nổ phát triển BĐS ở các thị trường tỉnh, không chỉ là các khu vực quen thuộc mà ở cả những thị trường chưa được khai phá trước đó.

      Ngoài ra, quỹ đất khan hiếm cũng tác động mạnh đến xu hướng M&A bất động sản của các doanh nghiệp trong nước với khối ngoại. Lợi thế hiện nay là Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư quốc tế, khối ngoại không tiếc tiền đổ vào các thị trường tiềm năng và doanh nghiệp uy tín. Tuy nhiên bài toán quỹ đất, vốn là lợi thế lớn nhất của khối nội cũng chính là khúc mắc lớn nhất trong hoạt động thu hút các thương vụ mua bán sáp nhập từ doanh nghiệp ngoại.

      Nhận định về thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp khi phát triển dự án ở vùng ven, khi đổ về vùng ven, doanh nghiệp có lợi thế là hưởng lợi lớn ở chính sách giãn dân của Tp.HCM. Với chính sách này, bất động sản vùng ven sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ.

     Nhờ lợi thế “sinh sau, nở muộn” của cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị ở các vùng ven cũng sẽ hiện đại hơn, phát triển hơn cơ sở hạ tầng già cỗi và hạn hẹp ở các khu trung tâm. Dễ thấy là nếu như trước đây ở vùng ven chủ yếu phát triển đất nền và giao dịch đất nền, thì hiện nay đã có nhiều dự án chung cư, nhiều khu đô thị phát triển ở các khu vực vùng ven. Giá đất, giá căn hộ ở khu vực vùng ven lại rẻ hơn nhiều so với khu vực trung tâm, trong khi tiện ích không hề thua kém thậm chí còn tốt hơn như Long An, Bình Dương thu hút nhiều người mua nhất là những người có nhu cầu ở thật.

     Thêm vào đó, Tp.HCM đã chính thức bỏ chính sách phải có hộ khẩu mới được làm việc ở bệnh viện, trường học trên địa bàn. Chính sách này tạo điều kiện rất thuận lợi cho người dân có thể mua đất ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai mà vẫn có thể làm việc, học tập ở địa bàn thành phố. Các cơ quan quản lý Nhà nước ở các tỉnh cũng đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi, nhiều ưu đãi nhằm kêu gọi và thu hút các chủ đầu tư góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp.

      Tuy nhiên, khó khăn mà doanh nghiệp đối mặt cũng không hề ít. Hiện nay hạ tầng giao thông của các tỉnh đã phát triển mạnh hơn nhưng nhìn chung vẫn còn thiếu đồng bộ. Lợi thế chủ yếu tập trung ở những khu vực kết nối trực tiếp vào Tp.HCM, còn lại vẫn khó khăn. Nhiều dự án hạ tầng đang triển khai ở tỉnh bị chậm tiến độ, nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thiện khiến doanh nghiệp triển khai dự án khó thu hút cư dân về sinh sống. Bên cạnh đó, chủ đầu tư bất động sản đang rất cần quỹ đất để thực hiện dự án và các tỉnh đều có chủ trương nhưng vẫn còn nhiều khó khăn khi thực hiện dự án như vướng mắc khâu đền bù giải tỏa, hay khi đền bù xong, đất lại bị tái chiếm.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

      Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Sáu (21/12), trong đó Nasdaq Composite chính thức bước vào thị trường con gấu, khi những lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế đã khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi chứng khoán trong các lĩnh vực có giá trị cao như công nghệ và dịch vụ truyền thông.

     Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones sụt 414.23 điểm (tương đương 1.81%) xuống 22,445.37 điểm, chỉ số S&P 500 mất 50.84 điểm (tương đương 2.06%) còn 2,416.58 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 195.41 điểm (tương đương 2.99%) xuống 6,333.00 điểm.

     Tuần qua, Dow Jones sụt 6.87% và “bốc hơi” 1,655 điểm, đánh dấu tuần có thành quả tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2008. S&P 500 giảm 7.05%, còn Nasdaq Composite lao dốc 8.36%.

     Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã giảm mạnh hơn trong giờ giao dịch cuối cùng sau khi Cố vấn thương mại Nhà Trắng, Peter Navarro, cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể không đạt được một thỏa thuận thương mại sau khi khép lại 90 ngày đàm phán, nếu Bắc Kinh không đồng ý cải tổ sâu sắc các chính sách kinh tế của nước này.

     Với đà giảm điểm ngày thứ Sáu (21/12), Nasdaq Composite đã lao dốc gần 22% từ mức đỉnh xác lập được vào ngày 29/08/2018. Chỉ số này cũng sụt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017.

     Chỉ số S&P 500, vốn đang hướng đến thành quả tháng 12 tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1931, đã chạm đáy kể từ tháng 7/2017. Hiện S&P 500 đã giảm 17.5% so với mức đóng cửa cao nhất ghi nhận vào ngày 20/09/2018. Chỉ số Dow Jones cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017 và rớt 16.3% từ mức đỉnh ngày 03/10/2018.

     Những nhận định từ ông Navarro đã làm tăng thêm lo ngại vốn đã trầm trọng về những bất ổn chính trị và khả năng giảm tốc của nền kinh tế.

     “Điều đó chắc chắn gây áp lực lên thị trường”, Shannon Saccocia, Giám đốc đầu tư tại Boston Private, nói về những nhận định của ông Navarro.

      Bên cạnh đó, khả năng ngày càng cao Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã làm tăng tâm lý bi quan trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết rất có khả năng một dự luật tài trợ chính phủ, bao gồm tài trợ cho bức tường chạy dọc biên giới Mexico, sẽ không được Thượng viện thông qua.

Thị trường chứng khoán trong nước

      Thị trường vừa đón nhận tuần giao dịch khá tiêu cực khi các chỉ số liên tiếp giảm khá mạnh trong cả tuần. Trong đó, chỉ số VN-Index để mất tới gần 40 điểm, lùi về mốc 912 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,08 điểm xuống 104,45 điểm. 

      Phiên giao dịch đầu tuần 17/12: Trước những dữ liệu kém tích cực của kinh tế thế giới, đặc biệt là Trung Quốc và châu Âu, cũng như bất ổn liên quan đến Brexit và khả năng cao Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này khiến tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng trở nên bất an. Áp lực bán ồ ạt và lan rộng khiến thị trường lao dốc mạnh về cuối phiên.

     Đóng cửa, VN-Index giảm 18,39 điểm (-1,93%) xuống 933,65 điểm, HNX-Index giảm 1,64 điểm (-1,54%) xuống 105,01 điểm, UPCoM-Index giảm 0,63 điểm (-1,18%) xuống 52,84 điểm.

     Sang phiên giao dịch ngày 18/12: Sau những nhịp giảm mạnh liên tiếp, cầu bắt đáy đã được khởi động nhưng dường như chỉ mang tính chất thăm dò nên đà hồi phục không thực sự bền vững.

     Trong phiên giao dịch chiều, diễn biến này một lần nữa lặp lại. Áp lực bán trên diện rộng khiến thị trường tiếp tục giảm, song không vì thế mà nhà đầu tư bị kích thích để dễ xuống tiền. Thị trường tiếp tục đón thêm một phiên giảm nhưng đà giảm đã được hạn chế đáng kể.

     Trong phiên giao dịch 19/12: Bên cạnh đà giảm của nhóm cổ phiếu dầu khí, áp lực bán ngày càng mạnh lên khiến dòng bank suy giảm, đẩy thị trường giảm sâu, thậm chí có thời điểm VN-Index bị đẩy xuống dưới ngưỡng 915 điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy nhập cuộc giúp chỉ số này trở lại sát ngưỡng 920 điểm khi chốt phiên.

     Đến phiên giao dịch 20/12: Sau diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu trong phiên sáng, chỉ số VN-Index bất ngờ lao mạnh xuống dưới mốc 915 điểm ngay khi bước vào phiên giao dịch chiều do áp lực bán ra tại một số mã lớn.

     Tuy nhiên, giống phiên giao dịch chiều  ngày 19/12, khi VN-Index về ngưỡng 915 điểm, lực cầu bắt đáy nhập cuộc giúp chỉ số này hồi phục, nhưng đáng tiếc không thể có được sắc xanh do thiếu đi sự hỗ trợ của dòng tiền.

     Ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 21/12: Trái với dự đoán của giới phân tích, áp lực trở lại khá mạnh ngay khi mở cửa phiên giao dịch cuối tuần ngày 21/12 khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Dù dòng tiền chảy mạnh trong phiên chiều giúp thị trường có thời điểm tiến sát mốc tham chiếu nhưng chưa đủ để giúp VN-Index thoái khỏi phiên giảm điểm thứ 7 liên tiếp trước sức ép lớn đến từ các trụ cột.

     Đóng cửa, VN-Index giảm 5,98 điểm (-0,65%) xuống 912,26 điểm, HNX-Index giảm nhẹ 0,08 điểm (-0,08%) xuống 104,45 điểm, UPCoM-Index tăng nhẹ 0,01 điểm (+0,03%) lên 52,75 điểm.

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

 SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 03/6/2019 đến ngày 07/6/2019 (13/06/2019-08:37)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/5/2019 đến ngày 31/5/2019 (05/06/2019-09:00)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính Quý I/2019 (30/05/2019-09:48)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 20/5/2019 đến ngày 24/5/2019 (29/05/2019-14:52)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 13/5/2019 đến ngày 17/5/2019 (22/05/2019-11:21)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 06/5/2019 đến ngày 10/5/2019 (14/05/2019-16:30)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Thông báo Danh sách Ca thi sát hạch đợt I năm 2019 (10/06/2019-13:51)
Các lớp chiêu sinh học tháng 5/2019 (20/05/2019-10:20)
Thông báo thi chuyên môn ngày 08/05/2019 đến 10/05/2019 (07/05/2019-09:37)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)
Những điều cần biết khi tham gia các khóa học (26/07/2017-08:30)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8474708
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 - (84-28) 3930 9042


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng