Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 03/12/2018 - 07/12/2018

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

     Ngày 7/12, tại TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo "Cơ hội từ thương mại Mỹ - Trung giữa hai làn hiệp định EVFTA/CPTPP và sự hình thành trung tâm đồ nội thất thế giới tại Việt Nam" do Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh (HAWA) tổ chức. Hội thảo là cơ hội để các nhà quản lý, các doanh nghiệp cùng thảo luận về những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và các hiệp định EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam)/CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) đối với ngành gỗ Việt Nam.

     Tại hội thảo, Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn CPTPP vào ngày 12/11 vừa qua, và ngày 15/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Phạm Bình Minh đã chính thức trao Chính phủ New Zealand thư thông báo Việt Nam đã hoàn tất phê chuẩn hiệp định CPTPP. Như vậy hiệp định có hiệu lực vào ngày 14/1/2019, và chính thức mở ra những thị trường mới đối với Việt Nam như là Mexico, Canada và Peru. Sản phẩm từ gỗ là những mặt hàng được hưởng lợi rõ nét với các mức thuế áp dần chuyển về 0%. Các chuyên gia tại hội thảo cũng nhận định cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ là cơ hội cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam, bởi đơn hàng nhập khẩu sẽ có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Thậm chí, các nhà đầu tư vào chế biến gỗ tại Trung Quốc sẽ sang Việt Nam thực hiện các thương vụ hợp tác, hay mua lại các công ty Việt Nam. Còn doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể xuất được nhiều hàng đi sang thị trường Mỹ.

      Với Hiệp định EVFTA đã kết thúc đàm phán từ năm 2015. Và 2 bên đã dành rất nhiều thời gian và công sức để rà soát hết hiệp định. Công việc này đã hoàn tất vào năm 2017. Do vướng mắc nhiều vấn đề nảy sinh cần giải quyết, hy vọng đến đầu quý I/2019, hiệp định này sẽ trình hội đồng EU và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn. Và theo kế hoạch có thể ký kết vào nửa đầu năm 2019. Đây là tin vui đối với ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Bởi EU là thị trường rất quan trọng với ngành gỗ.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

      Ngày 7/12, tỷ giá trung tâm VND/USD được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh lên mức 22.764 đồng/USD, tăng 2 đồng so với hôm qua. NHNN niêm yết giá bán ra USD ở mức 23.397 đồng/USD, tăng 7 đồng so với cùng thời điểm phiên trước; giá mua vào vẫn duy trì 22.700 đồng/USD.

     Tại nhiều ngân hàng thương mại, giá USD biến động tăng mạnh so với phiên liền trước. Cụ thể, tại Vietcombank, giá USD đang là 23.270-23.360 VND/USD, tăng 25 đồng ở cả hai chiều mua và bán.VietinBank niêm yết giá 23.269-23.359 đồng/USD, tăng 24 đồng mỗi chiều giao dịch.BIDV niêm yết giá 23.265-23.355 đồng/USD, tăng 25 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

     Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do giảm rõ rệt. Theo khảo sát tại một số cửa hàng lớn tại Hà Nội, USD đang được mua vào ở mức 23.360 đồng và bán ra tại 23.390 đồng, giảm khoảng 30 đồng so với mức tỷ giá được duy trì các tuần trước đây. Chỉ số US Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng USD so với rổ sáu loại tiền tệ chính, giảm 0,32% xuống 96,77 điểm.

Thị trường vàng

     Trong tuần này, diễn biến giá vàng trong nước biến động nhẹ. Các doanh nghiệp kinh doanh kim loại quý điều chỉnh với biên độ tăng khoảng 30.000-40.000 đồng/lượng. Thị trường vàng trong nước phần nào phản ảnh diễn biến ổn định giá vàng thế giới. Nhà đầu tư vàng đã có dấu hiệu tận dụng mức giá thấp để mua vào không khí giao dịch vì thế mà sôi động hơn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng giá vàng sẽ còn nhiều triển vọng tăng. Vì vậy nhà đầu tư và người dân nên lựa chọn thời điểm thuận lợi để mua vàng tích trữ đợi giá lên để bán chốt lời. Tính đến ngày 7/12/2018, quy đổi theo tỷ giá Việt (chưa tính thuế và các khoản phí), giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới gần 1,6 triệu đồng/lượng.

Thị trường BĐS

Bất động sản Tp.HCM khó có sóng giao dịch vào cuối năm

      Cuối năm là thời điểm thị trường địa ốc thường bước vào cao điểm giao dịch, hoạt động mua bán được kỳ vọng sẽ sôi động sau một năm im ắng. Tuy nhiên thực tế thị trường đang giao dịch ảm đạm với nguồn cung nhỏ giọt và thiếu đa dạng. So với cùng kỳ 2017, tức quý IV năm ngoái, nguồn cung mới của thị trường bất động sản Tp.HCM giảm mạnh trên hầu hết tất cả các phân khúc. Một số dự án mới không chào bán hết nguồn hàng mà chỉ bán một phần nhỏ theo hướng thăm dò thị trường. Số ít còn lại dù có thông tin mở bán nhưng cuối cùng đều hoãn lại. Tình trạng này diễn ra từ đầu năm 2018 đến nay. Các phân khúc bất động sản từ cao cấp, hạng sang, trung cấp và bình dân đều rất hạn chế nguồn cung khiến giao dịch sụt giảm mạnh.

     Cụ thể, phân khúc căn hộ bình dân và đất nền không có dự án mới được triển khai và chào bán. Loạt căn hộ tầm trung ghi nhận 2 dự án là Safira, Akari City chào bán giai đoạn 2 với mức giá khá cao. Safira có giá hiện tại từ 27-30 triệu/m2; dự án Akari City có giá trung bình từ 25-28 triệu/m2; dự án Eco Green Sài Gòn giá trên dưới 50 triệu đồng/m2... Nguồn cung còn lại tập trung vào dòng cao cấp và hạng sang là Alpha City với 1.076 căn hộ, Grand Mahattan 1.000 căn hộ, Green Star Sky Garden 903 căn hộ...

    Theo báo cáo chỉ số giá Bất động sản Tp.HCM do Savills Việt Nam vừa công bố, tổng lượng giao dịch nhà ở tại Sài Gòn đạt mức thấp nhất trong 6 quý liên tiếp gần đây với 10.000 căn hộ bán, giảm 30% theo quý và giảm 13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đối với nguồn cung hiện hữu đạt 53%, giảm 3% theo quý.

     Báo cáo thị trường căn hộ của CBRE cũng ghi nhận lượng giao dịch nhà ở chỉ đạt 6.568 căn, thấp hơn số liệu của Savills (10.000 căn). Lượng tiêu thụ này giảm 7% so với quý trước và sụt 16% so với cùng kỳ năm 2017. Số liệu từ HoREA cho thấy tình hình thị trường nhà ở Tp.HCM tính đến tháng 11/2018 đã giảm tốc. Tổng nguồn cung nhà ở đưa ra thị trường giảm 39,2%. Căn hộ trung cấp giảm 37,5%, căn hộ bình dân giảm đến 68%. HoREA dự báo đà giảm tốc sẽ nối dài và kéo sang hết quý IV/2018.

     Theo chia sẻ từ nhiều công ty môi giới bất động sản trên địa bàn Tp.HCM, lượng giao dịch đạt được từ đầu quý IV/2018 đến nay giảm từ 40-60% so với cùng kỳ 2017. Giới đầu tư lâu năm thì cho biết, không thể tìm được nguồn hàng sơ cấp để đầu tư. Thị trường chủ yếu là giao dịch thứ cấp sang tay sản phẩm cũ, giá bán cao nên sức mua không mạnh.

     Nhìn nhận về giao dịch của thị trường trong những tháng cuối năm, thị trường bất động sản Tp.HCM cuối năm khó lòng tạo được làn sóng giao dịch. Nguyên nhân chính là không có dự án mới được mở bán, nguồn cung thiếu đa dạng, người mua nhà không còn nhiều lựa chọn để xuống tiền. Để thu hút người mua nhà, các chủ đầu tư cần tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường. Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt, các dự án sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Tuy nhiên, riêng với các dự án căn hộ cao cấp, hạng sang tại khu trung tâm thành phố sẽ được hưởng lợi thế độc quyền vì Tp.HCM có chủ trương không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng mới từ nay đến năm 2020.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

     Mặc dù bắt đầu tuần mới với sắc xanh, song Phố Wall lại liên tiếp mất lực trong những phiên giao dịch còn lại của tuần, giữa bối cảnh sự hưng phấn đối với thỏa thuận "ngưng chiến" về thương mại mà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đạt được tại Buenos Aires đã nguội bớt.

     Thay vào đó, nhà đầu tư đang ngày càng tỏ ra thận trọng trước diễn biến kinh tế và địa chính trị thế giới. Điều này đã khiến ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ chứng kiến tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 3/2018. Tâm lý lạc quan liên quan đến cuộc tranh chấp thương mại Mỹ-Trung Quốc chưa kịp kéo dài sau thỏa thuận “đình chiến” hôm 1/12 thì mối quan ngại trở nên sâu sắc hơn sau vụ Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị bắt giữ tại Canada để dẫn độ về Mỹ do nghi ngờ tập đoàn này vi phạm các biện pháp trừng phạt Iran.

    Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần (ngày 7/12), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 558,72 điểm (tương đương 2,24%) xuống 24.388,95 điểm, chỉ số S&P 500 mất 62,87 điểm (tương đương 2,33%) còn 2.633,08 điểm.

    Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite hạ 219,01 điểm (tương đương 3,05%) xuống 6.969,25 điểm.

   Tính chung cả tuần qua, chỉ số Dow Jones mất 4,5%, S&P 500 giảm 4,6% và Nasdaq Composite sụt 4,9%. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500 mất 3,5% trong phiên này, còn nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe- vốn là một trong những lĩnh vực diễn biến tốt nhất kể từ đầu năm của S&P- cũng hạ 2,5%.

Thị trường chứng khoán trong nước

     Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua sôi động trở lại khi tăng trưởng cả về điểm số lẫn thanh khoản. Hầu như tất cả các nhóm ngành cổ phiếu đều giao dịch rất tích cực; cùng đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng cổ phiếu, giá dầu có xu hướng tăng là những yếu tố hỗ trợ tích cực thị trường trong tuần tới. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn có những lực cản nhất định đến từ đà giảm của thị trường chứng khoán thế giới. Cụ thể, kết thúc tuần giao dịch (từ 3 – 7/12), VN - Index tăng 3,45% lên 958,59 điểm; HNX - Index tăng 2,21% lên 107,14 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 157,346 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 45,04% so với tuần giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên sàn HNX đạt trung bình hơn 38,129 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 34,04%. 
Các chỉ số tăng trưởng mạnh mẽ có sự đóng góp không nhỏ của những mã vốn hóa lớn nhất nhì thị trường như VIC tăng 0,6%, VHM tăng 3%. Trong khi VRE cũng tăng tới 7,4%, VNM tăng 6%, MSN tăng 5,7%, HPG tăng 4,3%, PNJ tăng tất cả các phiên giao dịch trong tuần với tổng mức tăng 6,2%,… Diễn biến giao dịch của các mã cổ phiếu vốn hóa lớn trên cho thấy, giá cổ phiếu tăng và thanh khoản cũng tăng theo. Mặc dù phiên cuối tuần có sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng điều quan trọng là thanh khoản vẫn giữ ở mức cao. Như vậy, diễn biến của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang khá tích cực và sự tích cực này có thể còn kéo dài sang tuần sau. Nhóm cổ phiếu dẫn sóng thị trường trong tuần qua là nhóm trụ cột ngân hàng. Hầu hết các cổ phiếu nhóm này đều bật tăng mạnh; trong đó, MBB tăng 4,4%, VCB tăng 3,2%, VPB tăng 8,9%, CTG tăng 4,6%, BID tăng 7,3%, HDB tăng 2,3%,… Không những tăng mạnh về giá mà khối lượng giao dịch của nhóm này cũng tăng cao, đặc biệt là các mã MBB, EIB và VCB. Tuần qua, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng bứt phá. Các mã cổ phiếu quan trọng nhất trong nhóm đều ở chiều tăng giá như: GAS tăng 6,2%, PLX tăng 5,4%, PVB tăng 6,4%, PVS tăng 4,7% , PVD tăng 2,4%. Cổ phiếu dầu khí thường có diễn biến theo giá dầu thế giới và việc giá dầu thế giới tăng đang là điểm tựa giúp nhóm dầu khí tăng mạnh trong tuần qua. Thực tế, giá dầu thế giới bật tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 7/12, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 1/2019, qua đó làm dịu bớt những lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu và giúp giá dầu tăng hơn 3% trong tuần qua. 
     Như vậy, cùng với những diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu dầu khí trong tuần qua và việc giá dầu thế giới đang có chiều hướng tăng, có thể sẽ giúp nhóm cổ phiếu này tiếp tục tăng trưởng.  Một điểm tích cực nữa là việc nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng hơn 22 tỷ đồng trên 2 sàn niêm yết. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên HOSE hơn 74 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 52 tỷ đồng. Như vậy, diễn biến của thị trường chung đang rất tích cực trong tuần qua, nhưng những diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới cũng đang tạo ra lo ngoại cho sư tăng trưởng của thị trường trong tuần tới. 

(Nguồn: P.PT - DB tổng hợp) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này*

 

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 03/6/2019 đến ngày 07/6/2019 (13/06/2019-08:37)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 27/5/2019 đến ngày 31/5/2019 (05/06/2019-09:00)
Báo cáo tóm lược Thị trường Tài chính Quý I/2019 (30/05/2019-09:48)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 20/5/2019 đến ngày 24/5/2019 (29/05/2019-14:52)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 13/5/2019 đến ngày 17/5/2019 (22/05/2019-11:21)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 06/5/2019 đến ngày 10/5/2019 (14/05/2019-16:30)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Thông báo Danh sách Ca thi sát hạch đợt I năm 2019 (10/06/2019-13:51)
Các lớp chiêu sinh học tháng 5/2019 (20/05/2019-10:20)
Thông báo thi chuyên môn ngày 08/05/2019 đến 10/05/2019 (07/05/2019-09:37)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)
Những điều cần biết khi tham gia các khóa học (26/07/2017-08:30)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8474744
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 - (84-28) 3930 9042


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng