Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế - Tài chính 19/11/2018 - 23/11/2018

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

       Quy mô nền kinh tế Internet Việt Nam được dự báo tăng trưởng cao trong năm 2018. Dẫn theo báo cáo E-Conomy SEA 2018 một nghiên cứu về kinh tế kỹ thuật số của khu vực Đông Nam Á hay còn được gọi là kinh tế Internet được thực hiện giữa Temasek và Google đánh giá mảng kinh tế này của Việt Nam như "con rồng chuyển mình". Quy mô kinh tế Internet tại đây đã tăng gấp 3 lần trong vòng 3 năm, nhờ có thương mại điện tử và truyền thông online. Theo ước tính của báo cáo, nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đã đạt 72 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa (GMV) vào năm 2018 trên các lĩnh vực: Du lịch trực tuyến, thương mại điện tử, truyền thông trực tuyến và dịch vụ gọi xe. Mức tăng trưởng đạt 37% so với năm 2017, vượt ra ngoài tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng năm là 32% được ghi nhận trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2018. Dự báo đến năm 2025, con số 72 tỷ này sẽ nâng lên thành 240 tỷ USD.

      Nền kinh tế Internet ở Việt Nam đã ghi nhận tổng giá trị lên tới 9 tỷ USD trong năm 2018, tăng trưởng 38% trong giai đoạn 2015-2018. Trong đó, thương mại điện tử gần như tăng trưởng gấp đôi so với năm 2017, quảng cáo trực tuyến và game online tăng trưởng hơn 50% mỗi năm, kinh tế online ở Việt Nam đang thực sự bùng nổ. Thị trường du lịch trực tuyến cũng còn rất nhiều khoảng trống để phát triển. Hiện tại, Việt Nam là quốc gia có tỷ trọng GMV của kinh tế kỹ thuật số so với GDP là lớn nhất trong khu vực, con số này là 4% vào năm 2018. Đứng thứ 2 là Singapore với 3,2%. Về quy mô nền kinh tế kỹ thuật số, Việt Nam xếp thứ 3 trong khu vực, sau Indonesia và Thái Lan. Việt Nam sẽ phải cố gắng rất nhiều mới có thể đuổi kịp Indonesia khi họ đang bỏ xa cả về quy mô (gấp 3 lần) lẫn tốc độ tăng trưởng. Dự báo đến năm 2025, tổng giá trị nền kinh tế Internet Việt Nam sẽ là 33 tỷ USD.

      Trong lĩnh vực thương mại điện tử, Việt Nam tuy vẫn xếp sau Indonesia về quy mô thị trường, nhưng đã vượt qua Thái Lan. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong giai đoạn 10 năm kể từ 2015 được dự báo sẽ là 43%, đưa Việt Nam trở thành đất nước có ngành thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Lĩnh vực được quan tâm thứ hai trong nền kinh tế kỹ thuật số hiện tại là dịch vụ du lịch trực tuyến. Ở hạng mục này, Việt Nam tụt xuống vị trí thứ 4. Dịch vụ du lịch trực tuyến bao gồm các hoạt động như: đặt vé máy bay online, thuê khách sạn hoặc các hình thức lưu trú tương tự online.. Tiếp đến là lĩnh vực dịch vụ gọi xe online. Giờ đây không còn gói gọn trong khuôn khổ là chở khách lấy tiền, các doanh nghiệp còn phát triển cả dịch vụ chuyển phát hàng hoá với chi phí cực rẻ.

      Cuối dùng là dịch vụ thanh toán trực tuyến. Nhìn chung người Việt Nam vẫn còn quen với việc sử dụng tiền mặt. Do đó, cần nỗ lực rất nhiều để thay đổi thói quen chi tiêu và tiết kiệm của người dân để tận dụng được những lợi ích của việc phát triển thanh toán trực tuyến như: tiết kiệm thời gian, ngăn chặn "rửa tiền",… Xếp hạng về tỷ lệ thanh toán trực tuyến, Việt Nam chỉ xếp trên Phillipines và bị bỏ xa bởi các quốc gia còn lại trong khu vực.

Thị trường tiền tệ     

- Thị trường ngoại hối

       NHNN công bố tỷ giá trung tâm ngày 23/11 ở mức mức kỷ lục mới là 22.743 đồng/USD, qua đó cho phép các ngân hàng giao dịch USD trong khoảng 22.061 - 23.425 đồng. Như vậy, so với mức trần giới hạn, tỷ giá USD tại các ngân hàng hiện vẫn giữ khoảng cách an toàn, khoảng 50 đồng.

     Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện được yết ở mức 23.285 đồng chiều mua vào và 23.375 đồng chiều bán ra, tăng 20 đồng so với một tuần trước đó. Chênh lệch mua - bán giữ nguyên ở mức 90 đồng. Giá USD yết tại một số ngân hàng như Eximbank và ACB có thời điểm tăng lên mức 23.400 đồng/USD chiều bán ra, cao nhất ghi nhận đến hiện tại.

    Trên thị trường tự do, tỷ giá USD bình ổn suốt tuần qua, duy trì quanh khoảng 23.400 - 23.420 đồng theo khảo sát tại một số cửa hàng ở Hà Nội. Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng USD với rổ 6 tiền tệ mạnh cũng trở lại mức cao 97 điểm. Hồi trung tuần tháng 11, chỉ số này cũng đã có đợt tăng mạnh nhưng tỷ giá USD/VND vẫn rất bình chân.

Thị trường vàng

     Trong tuần này, diễn biến giá vàng vẫn tiếp tục kích thích một số nhà đầu tư. Giá vàng dù xoay chuyển liên tục nhưng trong biên độ giao động hẹp. Lượng giao dịch khách mua vào tích trữ lớn hơn so với lượng khách bán ra, chủ yếu vẫn là giao dịch vàng trang sức (khoảng 65% khách mua vào 35% lượng khách bán ra) tại Bảo tín minh châu. Theo các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm khuyên thì người dân có nhu cầu tích trữ nên mua vàng thời điểm này sẽ được giá tốt. Còn đối với khách đầu tư, đây cũng là thời điểm khá thuận lợi để mua được vàng giá thấp, đợi giá cao hơn bán sẽ có lời.Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank (chưa tính thuế và các khoản phí), giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 1,91 triệu đồng/lượng (ngày 23/11/2018).

Thị trường BĐS

Nhà nước cần can thiệp nhà thương mại giá rẻ?

     Trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ đặt trọng tâm đẩy mạnh phát triển quỹ nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình và thấp để đáp ứng nhu cầu nhà ở bình dân ngày càng cao tại các đô thị. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng 4 triệu m2 diện tích nhà ở bình dân, đạt khoảng 40% yêu cầu theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Như vậy phân khúc này vẫn còn tiềm năng rất lớn và vẫn không ngừng gia tăng hàng năm, đặc biệt là tại những đô thị phát triển, tiêu biểu là Tp.HCM, Hà Nội. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ riêng nhà ở xã hội có nhiều ưu đãi, hỗ trợ từ phía Nhà nước trong việc tiếp cận quỹ đất, hỗ trợ về thuế, hỗ trợ tín dụng cho chủ đầu tư cũng như người mua nhà. Còn với phân khúc nhà thương mại giá rẻ thì đều do chủ đầu tư tự xoay sở.

     Theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện chưa có chính sách nào của Nhà nước giúp hỗ trợ, thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia mạnh mẽ vào phân khúc nhà thương mại giá rẻ. Ngoài ra, do giá đất và tiền sử dụng đất tại các khu vực gần trung tâm thành phố rất cao nên không thể phát triển nhà thương mại giá rẻ mà phải dịch chuyển về phía xa trung tâm.

     PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cũng đồng tình với quan điểm Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giúp kết nối các hạ tầng sẵn có. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, ông Thịnh cho rằng, không nên đặt nặng phương án giải quyết bằng lãi suất ưu đãi cho phân khúc nhà giá rẻ, bởi khi đã kinh doanh thì doanh nghiệp phải chấp nhận theo quy luật cung cầu.

     GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, với cả nhà thương mại giá rẻ lẫn nhà xã hội, Việt Nam đều chưa động viên được mọi nguồn lực và vận dụng được kinh nghiệm của các nước. Minh chứng rõ nhất cho điều này chính là sự "hụt hơi" của các dự án nhà xã hội sau khi gói tín dụng ưu đãi kết thúc. GS Võ cho rằng, giải pháp chính là phát triển nhà ở thương mại giá rẻ và đây cũng là giải pháp hiệu quả để giải quyết nhu cầu nhà ở của phần đông người dân hiện nay. Nhà nước cũng cần tiếp tục xây dựng cơ chế đối với nhà ở thương mại giá rẻ để giải quyết vấn đề xã hội chứ không nên đi theo chính sách phát triển nhà ở xã hội mang nhiều tính bao cấp như hiện nay.

      Tương tự, nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần hình thành các quỹ phát triển nhà ở giá rẻ và động viên sự đóng góp của doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại, các tổ chức xã hội và các cá nhân giàu có hảo tâm. "Để được mua nhà ở giá rẻ, người có thu nhập thấp sẽ phải góp tiền vào quỹ này tới mức nhất định nào đó. Các dự án nhà ở thương mại cũng phải đóng góp vào quỹ này một giá trị tương đương như 20% giá trị nhà ở của dự án để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, không phải đóng góp cho không mà được thu lợi từ quá trình phát triển", một chuyên gia góp ý.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán thế giới

     Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cả 3 chỉ số chính đều giảm hơn 3% trong tuần qua, trong đó Dow Jones và Nasdaq Composite đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2018.

     S&P 500 “bốc hơi” 10.2% so với mức đóng cửa kỷ lục xác lập vào ngày 20/09/2018, qua đó xác nhận bước vào giai đoạn điều chỉnh.

     Lần gần nhất S&P 500 bước vào giai đoạn điều chỉnh là vào đầu năm nay, sau khi leo lên mức cao kỷ lục hồi cuối tháng 1/2018 và sụt hơn 10% vào đầu tháng 2/2018. Giai đoạn điều chỉnh đó đã kéo dài 7 tháng, cho đến khi chỉ số này lập kỷ lục mới vào cuối tháng 8/2018.

     Vào ngày thứ Sáu, lĩnh vực năng lượng thuộc S&P 500 mất 3.3%, chịu sức ép từ đà lao dốc của giá dầu, trong bối cảnh lo ngại về tình trạng dư cung ngay cả khi các nhà sản xuất chủ chốt đang xem xét cắt giảm sản lượng. Giá dầu đã rớt 30% kể từ đầu tháng 10/2018.

     Khối lượng giao dịch tương đối thấp trong phiên ngày thứ Sáu kết thúc sớm vào đầu giờ chiều sau khi nghỉ Lễ Tạ ơn, vì vậy những diễn biến trong phiên hôm nay có thể mang ít hàm nghĩa hơn.

     Thị trường chứng khoán Trung Quốc – vốn được theo dõi sát sao vì xung đột thương mại Mỹ-Trung – bắt đầu rớt mạnh vào ngày cuối tuần. Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite rớt 65.95 điểm (tương ứng 2.49%), còn Shenzhen Composite sụt 3.5%. Bên cạnh đó, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông hạ 127.73 điểm (tương ứng 0.49%).  “Lo ngại về căng thẳng thương mại tiếp tục gia tăng trước cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa Donald Trump và Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới”, OCBC Treasury Research cho biết trong một báo cáo.

     Trên thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 12.47 điểm (tương ứng 0.6%), trong đó cổ phiếu của ông lớn Samsung Electronics giảm 0.94%, trong khi cổ phiếu của SK Hynix phục hồi trở lại và tăng 0.14%.

     Đi ngược với xu hướng chung của thị trường là chỉ số ASX của Australia với mức tăng 24.9 điểm (tương ứng 0.44%), trong đó chỉ số tài chính – vốn chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số chung – tăng 1.15%.

     Thị trường Nhật Bản tạm ngưng giao dịch trong ngày thứ Sáu (23/11) nhân dịp lễ.

Thị trường chứng khoán trong nước

     Kết thúc tuần giao dịch, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự hưng phấn, khi VN-Index tăng 2,20% đạt 917,97 điểm; HNX-Index tăng 1,22% dừng tại 104,27 điểm.

      Mặc dù, thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt giảm, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 119,08 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 7,73% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 31,73 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 5,75%. Tuy nhiên, thị trường đã bật tăng tốt trong các phiên đầu tuần khi các cổ phiếu trụ cột đều đã về những mốc hỗ trợ quan trọng.

     Tuần qua, VN-Index được hỗ trợ mạnh từ đà hồi phục của các cổ phiếu họ Vingroup. VIC, VHM, VRE đồng loạt tăng điểm và với tỷ trọng vốn hóa cao của nhóm này đã giúp thị trường xuất hiện những tín hiệu tích cực trong các phiên đầu tuần. Bên cạnh đó, sự hồi phục của nhóm thực phẩm đồ uống điển hình là VNM và MSN cũng đóng góp lớn vào đà tăng của VN-Index.

    Nhóm ngân hàng cũng cho các tín hiệu hồi phục khả quan. Đà tăng của nhóm ngân hàng tuần qua chủ yếu đến từ hai cổ phiếu TPB và VPB. VPB sau khi xuất hiện tin tức ban lãnh đạo gom hàng đã cho tín hiệu tạo đáy và tăng mạnh trong tuần qua. TPB sau phiên bị đạp chạm sàn ngày 02/11/2018 cũng liên tục hồi phục và bật tăng mạnh.

    Ở nhóm dầu khí, việc giá dầu bị sụt giảm nghiêm trọng đã ảnh hưởng mạnh đến nhóm này. Nhìn chung xu hướng điều chỉnh vẫn đang diễn ra ở các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn (Large Cap) như: GAS, PVS, PVD… Các chỉ số thị trường và thanh khoản đều sụt giảm sâu trong phiên cuối tuần cho thấy tín hiệu tiêu cực bắt đầu xuất hiện sau chuỗi phiên hồi phục.

    Mặc dù vậy, khối ngoại đã mua ròng trở lại trong phiên cuối tuần sẽ phần nào giảm bớt rủi ro cho các phiên giao dịch tuần sau. Trạng thái quan sát và thận trọng nên tiếp tục được ưu tiên trong giai đoạn này.

    Trong tuần quan, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 436 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 367 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 68,7 tỷ đồng.

 (Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ

ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 15/7/2019 đến ngày 19/7/2019  (24/07/2019-11:26)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 08/7/2019 đến ngày 12/7/2019 (18/07/2019-14:38)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/7/2019 đến ngày 05/7/2019 (10/07/2019-08:53)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 24/6/2019 đến ngày 28/6/2019 (04/07/2019-16:36)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 17/6/2019 đến ngày 21/6/2019 (27/06/2019-15:04)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 10/6/2019 đến ngày 14/6/2019 (19/06/2019-10:40)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Các lớp chiêu sinh học tháng 8/2019 (23/07/2019-10:02)
Thông báo thi chuyên môn ngày 17/07/2019 đến 19/07/2019 (10/07/2019-09:28)
Các lớp chiêu sinh tháng 06/2019 (20/06/2019-08:36)
Thông báo Danh sách Ca thi sát hạch đợt I năm 2019 (10/06/2019-13:51)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8624120
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 - (84-28) 3930 9042


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng