Quản lý NCKH
Phân tích - Dự báo TT
Thông tin kinh tế - Tài chính 08/10/2018 - 12/10/2018

TIN KINH TẾ VĨ MÔ

Trong phiên họp thứ 28 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong ngày làm việc cuối cùng (17/10) cơ quan thường trực sẽ cho ý kiến việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo nội dung phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trình bày báo cáo và Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày báo cáo thẩm tra trước khi Uỷ ban Thường vụ thảo luận. Theo quy trình, sau khi Uỷ ban Thường vụ cho ý kiến, Chính phủ sẽ hoàn thiện hồ sơ và trình Quốc hội phê chuẩn hiệp định này tại kỳ họp thứ 6 khai mạc ngày 22/10. Trước đó, trả lời báo chí trước thềm chuyến thăm Nhật, tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhiều khả năng CPTPP sẽ hoàn tất trong năm nay. “Việt Nam phấn đấu thuộc nhóm 6 thành viên đầu tiên hoàn tất phê chuẩn để Hiệp định sớm đi vào triển khai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

CPTPP là một khu vực thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, cân bằng lợi ích, do đó có thể tạo thêm động lực để Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Về khả năng mở rộng CPTPP, Thủ tướng cho biết, Việt Nam hoan nghênh sự quan tâm của các nước đối tác (như Anh, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc), tuy nhiên theo quy định, việc mở rộng sẽ được xem xét trên cơ sở đồng thuận chung và sau khi CPTPP đi vào triển khai. Vì vậy, trước mắt Việt Nam cùng các nước thành viên tập trung hoàn tất phê chuẩn để sớm triển khai Hiệp định và xem xét các đề nghị này sau đó. CPTPP được ký kết tại Santiago (Chile) vào tháng 3/2018. Hiệp định này gồm 11 nước thành viên: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

CPTPP được coi là một hiệp định thương mại tự do (FTA) tiêu chuẩn cao, đề cập tới các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại. Hiệp định này cũng xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như lao động, môi trường, mua sắm của Chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước.

Thị trường tiền tệ      

- Thị trường ngoại hối

Sau tuần thiết lập mức kỷ lục mới (23.400 đồng/USD chiều bán ra), tỷ giá tại các ngân hàng đã hạ nhiệt đáng kể. Tại các ngân hàng, tỷ giá được yết phổ biến trong khoảng 23.300 - 23.310 đồng chiều mua vào và 23.380 - 23.390 đồng chiều bán ra. Chênh lệch tỷ giá mua và bán giữ ở mức 80 đồng, riêng HSBC vẫn giữ khoảng chênh lệch rộng hơn (100 đồng). Vietcombank hiện yết tỷ giá ở mức khá cao so với mặt bằng chung.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng giảm nhẹ. Tại Hà Nội, giá USD giao dịch ở mức 23.430 - 23.460 đồng. Tại TP HCM, USD tự do được giao dịch ở mức giá nhỉnh hơn. Đồng EUR hồi phục đáng kể nhờ tỷ giá EUR/USD trên thị trường quốc tố tăng trở lại. Giá EUR bán ra hiện đã vượt 27.000 đồng.

Các cặp tiền tệ chính trên thế giới diễn biến khá ổn định. Chỉ số DXY đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 tiền tệ khác đã giảm khá trong tuần trước, trở về mốc 95 điểm. Đầu giờ sáng nay, chỉ số DXY lại nhích nhẹ lên 95,3 điểm.

Thị trường vàng

Trong tuần, giá vàng SJC trong nước diễn biến giá vàng tiếp tục ghi nhận đà hồi phục. Tuy nhiên, giá vàng biến động chưa cao nên nhà đầu tư vẫn chưa có nhiều cơ hội lướt sóng. Các doanh nghiệp kinh doanh kim loại quý điều chỉnh với biên độ tăng khoảng 10.000 – 20.000 đồng/lượng. Giá vàng đã bứt ra khỏi biên độ dao động hẹp suốt hơn một tháng qua và tiếp tục thu hút giới đầu tư mua vào. Tính đến ngày 12/10, quy đổi theo tỷ giá Việt (chưa tính thuế và các khoản phí), giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới hơn 2,2 triệu đồng/lượng.

Thị trường BĐS

Gần 7.900 tỷ đồng đổ vào bất động sản Phú Quốc trong 9 tháng đầu năm

Trong 9 tháng năm 2018, tình hình đầu tư, phát triển đảo Phú Quốc đạt được nhiều kết quả khả quan. Theo đó, có 9 dự án đầu tư vào Phú Quốc với tổng vốn 7.881 tỷ đồng, trên tổng diện tích 203,24ha.

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, hiện huyện Phú Quốc có 299 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng diện tích 10.585ha. Trên địa bàn toàn huyện có 12 dự án đưa vào hoạt động trong 9 tháng đầu năm. Lũy kế đến nay toàn huyện có 57 dự án và hạng mục dự án đi vào hoạt động, chiếm khoảng 20% tổng số dự án đầu tư.

So với cùng kỳ năm ngoái, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 31 dự án FDI, với tổng vốn 293 triệu USD, chiếm 14,8% (chủ yếu các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ). Được biết, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đã giao đất, cho thuê đất 89 dự án, với tổng diện tích khoảng 2.198,341ha…

Bên cạnh đó, Phú Quốc hiện có 44 dự án thuộc diện hút đầu tư. UBND tỉnh Kiên Giang đang mời chào đầu tư tại Phú Quốc những dự án như: Bệnh viện - Trung tâm điều dưỡng Bãi Trường và đất công viên cây xanh, quy mô 500 giường; Khu bệnh viện kết hợp nghỉ dưỡng diện tích hơn 10ha tại Khu phức hợp Bãi Trường, xã Dương Tơ; Khu dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng hơn 42ha tại Khu du lịch sinh thái Bãi Thơm, xã Bãi Thơm, khả năng phục vụ khoảng 1.200 - 1.600 khách/ngày.

Trong bối cảnh Phú Quốc sắp trở thành một trong ba đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam, nhu cầu bất động sản tài đây sẽ ngày một tăng cao.

Đặc biệt, Phú Quốc ngày càng thu hút du khách và các nhà đầu tư nhờ sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, chỉ cách các trung tâm du lịch lớn ở Đông Nam Á từ 1-2h bay, cộng thêm 150km bờ biển với nhiều bãi biển tuyệt đẹp cùng hệ thống rừng nguyên sinh đa dạng, ấm áp quanh năm, không có bão,...

Thị trường chứng khoán

Tuần qua, Dow sụt 4.2%, S&P giảm 4.1% và Nasdaq mất 3.7%

S&P 500 chấm dứt chuỗi 6 phiên lao dốc liên tiếp trong ngày thứ Sáu (12/10), khi nhóm cổ phiếu công nghệ phục hồi sau một tuần nhuốm sắc đỏ, giữa lúc nhà đầu tư đang tìm kiếm những thỏa thuận trước khi mùa báo cáo lợi nhuận quý 3 khởi động.

Ngay cả các lĩnh vực năng lượng và tài chính thuộc S&P 500 cũng khép phiên với đà tăng nhẹ sau khi đảo chiều vào cuối phiên.

Cụ thể, chỉ số công nghệ thuộc S&P 500 vọt 3.2%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 26/03/2018, mặc dù vẫn ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ ngày 23/03/2018.

Janna Sampson, đồng Giám đốc đầu tư tại OakBrook Investments LLC, nhận định: “Mọi người đang bắt đầu mua vào, nghĩ rằng những cổ phiếu tăng trưởng cao đã bị bán tháo quá mức. Họ muốn tham gia vào trước tuần tới, khi mùa báo cáo lợi nhuận khởi động”.

Tuy nhiên, cho đến khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại, đà phục hồi của thị trường chứng khoán có thể dễ bị biến động khi nhà đầu tư lo ngại về tác động của hàng rào thuế quan đối với lợi nhuận doanh nghiệp.

Tác động tích cực nhất đến lĩnh vực công nghệ là đà tăng hơn 3% của cổ phiếu Apple và Microsoft. Cổ phiếu Visa và Mastercard cũng vọt gần 5%, chủ yếu nhờ doanh số bán thẻ tín dụng tăng mạnh trong các báo cáo thu nhập của ngân hàng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Sức ép điều chỉnh vẫn đang lan tỏa trên các chỉ số trong tuần qua. Những tin tức xấu từ thị trường chứng khoán thế giới đã kích hoạt đà bán tháo trong phiên 11/10/2018. Tuy nhiên, lực mua mạnh vào phiên cuối tuần đã giúp cho thị trường tránh khỏi chuỗi giảm điểm sâu.

Diễn biến các phiên đầu tuần không có nhiều điểm đáng chú ý khi thị trường vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh. Tuy nhiên, quan sát 2 phiên cuối tuần có thể thấy được biên độ dao động của thị trường đã được nới rộng và diễn biến trái ngược trong 2 phiên này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.

Nhìn nhận lại quá trình tăng điểm của VN-Index từ tháng 7, biên độ dao động nhỏ và thanh khoản được cải thiện qua từng phiên, cho thấy đây là một quá trình tích lũy chặt chẽ và bền sau đợt giảm sốc của thị trường. Tâm lý nhà đầu tư cũng đã được cải thiện và việc đón nhận những tin tức xấu trên thị trường thế giới cũng ảnh hưởng rất ít đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, biên độ dao động lớn trở lại có thể làm gia tăng rủi ro trong giai đoạn sắp tới khi tâm lý thị trường đang rất nhạy cảm với các tin tức xấu trên thị trường chứng khoán thế giới. Do đó, các nhịp biến động với biên độ rất cao có thể diễn ra đều đặn hơn trên thị trường, đặc biệt là khi VN-Index đang tiệm cận rất gần hỗ trợ dài hạn trên thị trường. Nếu kịch bản điều chỉnh xuất hiện thì điều này sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Điểm tích cực là thanh khoản của thị trường được cải thiện rất tốt. Bất chấp lượng cổ phiếu lớn bị bán tháo trong phiên 11/10/2018 hoạt động bắt đáy vẫn diễn ra rất sôi động chứng tỏ lực cầu đang hấp thụ rất tốt. Chính động lực này đã giúp cho chỉ số tăng điểm mạnh trong phiên cuối tuần. Trong kịch bản tăng trưởng, hoàn toàn có thể kỳ vọng VN-Index có những nhịp phục hồi mạnh về vùng đỉnh cũ 1,025 điểm nếu diễn biến thị trường thế giới diễn biến không quá tiêu cực.

Như vậy, việc biên độ dao động nới rộng có thể ảnh hưởng phức tạp đến các diễn biến ngắn hạn của thị trường. Thị trường cần thêm ít nhất một vài phiên để kiểm định tâm lý giới đầu tư. Do đó, tâm lý thận trọng cần được đề cao và hạn chế hoạt động giải ngân mua đuổi giá.

Diễn biến tích cực tương tự VN-Index, khối lượng sụt giảm so với phiên 11/10/2018 nhưng vẫn duy trì trên trung bình 20 phiên. HNX-Index duy trì vị thế dưới các đường MA trung, dài hạn và MACD,Stochastic Oscillator đều nằm dưới đường tín hiệu nên rủi ro vẫn còn. Dự kiến vùng 100-105 điểm sẽ hỗ trợ tốt trong thời gian tới nếu HNX-Index tiếp tục giảm điểm.

 (Nguồn: P.PT - DB tổng hợp*) 

   * Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo,

 SRTC không chịu trách nhiệm với bất kỳ ảnh hưởng nào có liên quan đến việc sử dụng các thông tin này

 

 

 

 

 

 


      
Các bài viết liên quan:
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 8/4/2019 đến ngày 12/4/2019 (18/04/2019-16:29)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 01/4/2019 -05/04/2019 (09/04/2019-16:36)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 25/03/2019 -29/03/2019 (02/04/2019-15:47)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 18/03/2019 -22/03/2019 (27/03/2019-10:18)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 11/03/2019 -15/03/2019 (21/03/2019-09:32)
Thông tin kinh tế tài chính từ ngày 04/03/2019 - 08/03/2019 (21/03/2019-09:26)
Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo Chứng khoán đã tổ... (04/01/2019-16:44)
Trung tâm NCKH&ĐTCK tham dự Hội nghị thường niên 2017 do Hiệp hội (27/07/2017-16:02)
Giới thiệu sơ lược về Hiệp hội Các chuyên gia phân tích đầu... (25/11/2016-14:34)
Tọa đàm Khoa học “Phát triển đào tạo nghề Chứng khoán” (20/05/2016-14:39)
Các lớp chiêu sinh tháng 04/2019 (08/04/2019-09:27)
Thông báo thi chuyên môn ngày 03/04/2019 đến 05/04/2019 (27/03/2019-07:28)
Các lớp chiêu sinh học tháng 1/2019 (13/02/2019-14:52)
Thông báo thi sát hạch đợt IV năm 2018 (22/01/2019-08:34)
* Đăng ký học (06/02/2018-10:32)
Chiêu sinh các lớp tháng 07 và 08/2017 (05/09/2017-15:59)

Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán

8151877
Trụ sở chính:
Địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3553 5874 (P. Đào tạo) - 3553 5870 (P. Hành chính)        Fax: (84-24)3553 5869
Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: số 264B Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3930 9040 - (84-28) 3930 9042


  Trang thông tin điện tử Trung tâm NCKH&ĐTCK: Giấy phép số 347/GP-BC, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 23/11/2006
 Trưởng Ban biên tập: Giám đốc Trung tâm - Ông Hoàng Mạnh Hùng